Quy trình sản xuất nhôm tại nhà máy công nghiệp

Nhôm là kim loại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, bởi chúng có độ bền cao và mỏng nhẹ. Tuy nhiên rất khó tìm được nhôm nguyên chất trong tự nhiên. Chính vì điều này mà việc sản xuất nhôm được khá nhiều nhà máy thực hiện, nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng kim loại này trong cuộc sống. Vậy quy trình sản xuất kim loại nhôm được diễn ra như thế nào?

Đặc điểm tính chất cơ bản của nhôm

Một trong những tính chất nổi bật nhất của kim loại này chính là nhẹ, nhôm chỉ nặng khoảng 1/3 so với nhôm và sắt. Chính nhờ điều này mà kim loại nhôm luôn được ứng dụng trong các lĩnh vực chế tạo những thiết bị quan tâm đến trọng lực, chẳng hạn như máy bay, máy móc hoặc các linh kiện trên không…

Nhôm có tính khử rất mạnh và phản ứng được với nhiều nguyên tố như: Nước, dung dịch axit bazo, phi kim, phản ứng nhiệt nhôm…Nhờ vào phản ứng này, nhôm có thể mang đến cho con người vô số ứng dụng đa dạng.

san-xuat-nhom
Nhôm có trọng lượng nhẹ nhưng bền, đẹp

Quy trình sản xuất nhôm

Nhôm là kim loại mềm có đặc tính nhẹ, dẫn điện tốt, có độ bền cao nên không dễ bị oxy hóa. Đối với quy trình sản xuất nhôm, nguyên liệu chính được sử dụng sẽ là quặng boxit bằng phương pháp điện phân. 

Sản xuất nhôm oxit

Các đơn vị sản xuất sẽ tiến hành tách nhôm có trong quặng boxit có lẫn SiO2 và Fe2O3. Đầu tiên người ta sẽ làm sạch nguyên liệu bằng cách cho quặng boxit phản ứng với dung dịch kiềm để tách riêng nhôm oxit (Al2O3). 

Khử điện phân

Sau đó dùng phương pháp điện phân nóng chảy Al2O3 có mặt criolit Na3AlF6. Để làm được việc này, ta cần hạ nhiệt độ nóng chảy xuống xấp xỉ 960 độ C để tạo thành nhiều ion ngăn không cho oxi phản ứng với nhôm, nhằm tạo lớp oxit bảo vệ bề mặt bên ngoài của nhôm sau khi thành phẩm.

Lọc tạp chất

Sau khi điện phân, kim loại cần loại bỏ tạp chất như Sodium, hạt Calcium Oxide và Hydrogen. Công đoạn này thực hiện bằng cách phun khí gas vào kim loại nóng chảy. Những tạp chất cần loại bỏ sẽ nổi lên trên bề mặt và chúng sẽ được tái sử dụng cho công nghiệp nhôm thứ cấp để tránh lãng phí.

Đúc nhôm

Kim loại nóng chảy sau khi loại bỏ tạp chất sẽ được rót và khuôn đúc ở tốc độ vừa phải, giữa cấp độ nóng ở vị trí không đổi. Khuôn đúc mạ đồng được làm lạnh bằng nước, hút nhiệt làm kim loại nhôm đóng rắn. Lúc này, khi được lấy ra từ khuôn, chúng sẽ được làm lạnh trong vùng làm lạnh thứ cấp hoặc bằng nước. Như vậy là đã kết thúc quá trình sản xuất nhôm tại các nhà máy công nghiệp nặng.

san-xuat-nhom-quy-trinh
Quy trình sản xuất nhôm tại các nhà máy

Ứng dụng của nhôm trong nhiều lĩnh vực

Nhờ khả năng chống mài mòn tốt và độ bền cao, nhôm không xảy ra phản ứng hóa học hoặc vật lý nên nhôm được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Cụ thể:

Ứng dụng trong công nghiệp

Đối với lĩnh vực này, rất nhiều nhà máy hiện nay vận hành dây chuyền sản xuất bằng những vật dụng làm từ nhôm. Đặc biệt, nhôm được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất các linh kiện, thiết bị cho ngành hàng không. Phần thân và cánh của máy chủ yếu được làm từ nhôm, nhờ đặc tính nhẹ của nhôm rất cần thiết cho việc giảm trọng lượng tối đa của máy bay khi bay trên bầu trời. 

Ứng dụng trong y học

Với tính chất trơn nhẵn, hợp chất nhôm oxit có trong nhôm được chế tạo thành những bộ phận giả trên cơ thể (chân, tay…) vô cùng an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, với đặc tính sáng, mịn, nhôm oxit được sử dụng trong một số mỹ phẩm, nhất là các loại kem che khuyết điểm.

san-xuat-nhom-ung-dung
Nhôm oxit được sử dụng để làm chân giả

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Đi cùng với sự phát triển, nhôm cũng trở thành vật liệu chính cho việc sản xuất các sản phẩm cửa, khung sườn, mái hiên và vách ngăn…cho ngành kiến trúc, xây dựng. 

Phân loại về nhôm có thể chia thành 2 loại, đó là: nhôm thanh và nhôm tấm. Tùy theo yêu cầu của các công trình mà người ta sản xuất cho phù hợp với kiểu dáng, màu sắc cũng như tăng cường độ bền để phục vụ cho công năng của sản phẩm.

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Rất nhiều đồ gia dụng hiện nay được làm từ nhôm. Khác với sắt (nguyên vật liệu dễ bị gỉ), nhôm vừa có khả năng chống hoen gỉ cao lại đảm bảo được tính thẩm mỹ. Từ nguyên vật liệu là những thanh nhôm thô sơ, các đơn vị sản xuất sẽ biến chúng trở thành những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống như: Tủ quần áo, tủ bếp, kệ bếp, bàn ghế, thau, chậu…

Nhôm được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay bởi những lợi ích mà kim loại này mang lại. Nhưng sau 1 thời gian sử dụng, các sản phẩm làm từ nhôm cũ sẽ bị thay thế, nếu vứt đi sẽ vừa gây ô nhiễm vừa làm lãng phí tài nguyên. 

quy-trinh-san-xuat-nhom
Nhôm có thể tái sử dụng hiệu quả

Chính vì vậy, hãy tìm 1 cơ sở chuyên thu mua phế liệu nhôm để giúp các sản phẩm làm từ kim loại nhôm được tái sử dụng. Một trong những địa điểm thu mua phế liệu nhôm uy tín hiện nay chính là Phế Liệu Tuấn Lộc.

Và đó là những thông tin liên quan đến việc sản xuất nhôm, cũng như ứng dụng của kim loại này trong đời sống. Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu muốn giải quyết số phế liệu nhôm cũ đã qua sử dụng, liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tận tình.

Phế Liệu Tuấn Lộc

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Email: [email protected]

Số điện thoại: 0901615888

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255