Tầng ozon là gì? Nguyên nhân thủng tầng ozon và biện pháp

Như chúng ta đều biết, thủng tầng Ozon đã và đang là một vấn đề cực kỳ nan giải đối với sự sống của các sinh vật trên Trái Đất. Cũng chính vì thế, vấn đề môi trường trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây đã trở thành tâm điểm mà mọi người ai ai cũng quan tâm và cố gắng góp sức để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, nó không phải là một câu chuyện có thể kết thúc trong một sớm một chiều. Những thông tin liên quan đến tầng Ozon cũng như các nguyên nhân suy giảm tầng Ozon sẽ được Phế Liệu Tuấn Lộc cung cấp chi tiết trong bài viết hôm nay.

Tầng Ozon là gì?

Ozon có ký hiệu hóa học là O3 – một dạng oxy tuy nhiên tính chất vật lý và hóa học thì lại không giống nhau. Về cơ bản, ozon có màu xanh nhạt, mùi hắc khó chịu. Tầng Ozon là lớp khí quyển nằm sâu trong tầng bình lưu của Trái Đất, có khả năng hấp thụ đến 99% tia cực tím xâm nhập vào vỏ Trái Đất xuất phát từ ánh nắng mặt trời. Khi va chạm với tia cực tím, cấu tạo của nguyên tử O3 có thể bị phá vỡ và trở thành oxi nguyên tử; sau đó lại tiếp tục kết hợp lại để trở thành O3

thung-tang-ozon-1
Tầng Ozon là gì?

Các loại Ozon đang tồn tại hiện nay có thể được phân chia thành: (1) loại có ích – được tạo ra từ tự nhiên và nằm ở tầng bình lưu; (2) loại có hại – hình thành từ phản ứng hóa học của oxy với khí nitơ và thường xuất hiện ở tầng đối lưu hoặc sát gần mặt đất.

Tầng Ozon có vai trò như thế nào đối với sự tồn tại của Trái Đất?

Trên thực tế, dù tầng Ozon chỉ là một lớp mỏng bao quanh Trái Đất nhưng nó có vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:

  • Ngăn các tia độc hại ảnh hưởng: như đã đề cập ở trên, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím cùng các tia hồng ngoại, tia tử ngoại,… cực kỳ có hại cho con người. Các loại tia này hoàn toàn có khả năng phá hủy cấu trúc của các tế bào trên da hoặc mắt nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với chúng. Tuy nhiên, tầng Ozon đã ngăn cản phần nào sức mạnh của các tia độc hại trước khi nó chiếu xuống Trái Đất, đảm bảo sức khỏe con người được tốt hơn.
  • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp và sản xuất: người ta có thể sử dụng các thành phần có trong tầng Ozon để ứng dụng vào một số công việc như khử trùng nước uống khi đóng chai, tẩy trắng vải, tạo độ liên kết cao cho chất dẻo,…
  • Ứng dụng trong công tác y tế, khám chữa bệnh: các thành phần trong tầng Ozon được khai thác để hỗ trợ cân bằng oxy hóa trong cơ thể người, loại bỏ các sinh vật có hại trong không khí/nước, có thể hỗ trợ điều trị và tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn I,…

Hiện tượng thủng tầng ozon là gì?

Thủng tầng Ozon được hiểu là hiện tượng suy giảm tầng Ozon xảy ra ở tầng không khí bình lưu. Hiện tượng này lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện vào đầu thế kỷ thứ 20 tại vùng Nam Cực. Sau đó vào năm 1987, các nhà khoa học Đức cũng đã tìm ra sự xuất hiện của hiện tượng này ở vùng Bắc Cực.

thung-tang-ozon-2
Mảng thủng tầng Ozon xuất hiện ngày càng to

Trong thời điểm hiện tại, thủng tầngOzon ngày càng nghiêm trọng và nó đã tạo ra những lỗ hỏng khá lớn ở 2 cực nêu trên. Tác động của tình trạng này đến môi trường sống trên Trái Đất được xem là vô cùng tiêu cực, có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường nếu không thể tìm được cách khắc phục. Thực tế cho đến nay, dù đã có hàng loạt nghiên cứu về vấn đề này nhưng con người chỉ cải thiện cuốn chiếu những hệ quả xảy ra chứ chưa thể tìm được cách thức khôi phục lại những lỗ thủng trên tầng Ozon.

Nguyên nhân thủng tầng Ozon là gì?

Theo như kết quả của một số công trình nghiên cứu chuyên sâu, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng suy giảm Ozon được cho là xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của con người. Đặc biệt là sự phát triển ngày càng nhanh của các ngành công nghiệp sản xuất chế biến, lý do là vì lượng khí thải độc hại từ quá trình sản xuất có nồng độ quá cao, vượt ngưỡng giới hạn của tầng Ozon. Một trong số những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta vẫn thường nghe ngoài thủng tầng Ozon chính là hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, khí CFC – một dạng môi chất làm lạnh được sử dụng chủ yếu ở máy điều hòa hay tủ lạnh cũng là nguyên nhân suy giảm tầng Ozon.

thung-tang-ozon-3
Thủng tầng Ozon xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của con người

Hệ quả đáng quan ngại của vấn đề thủng tầng Ozon

Dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta – những con người cũng như những sinh vật đang tồn tại trên Trái Đất đã, đang và sẽ phải căng mình chống chịu.

Chất lượng không khí giảm

Vấn đề thủng tầng Ozon đồng nghĩa với việc gia tăng áp lực từ các tia độc hại xuống Trái Đất và làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể là tia tử ngoại UV-B, nó có khả năng hình thành một số hoạt chất thúc đẩy nhanh tiến trình phản ứng hóa học của các chất và gây ô nhiễm môi trường rất nặng, hậu quả nghiêm trọng nhất có thể kể đến là những trận mưa axit.

thung-tang-ozon-4
Chất lượng không khí giảm là vấn đề rất lớn đối với con người

Mất cân bằng hệ sinh thái biển

Các loài sinh vật biển sẽ phải đối diện với nguy cơ mất khả năng sinh trưởng cũng như sinh sản, hoặc ít nhất cũng tác động làm giảm hệ miễn dịch của chúng. Bên cạnh đó, lượng tia tử ngoại không được tầng Ozon lọc lại sẽ làm các sinh vật phù du – nguồn thức ăn chính của sinh vật biển biến mất nhanh chóng.

Gây hại cho thảm thực vật

Lá cây bị tia cực tím chiếu xuyên qua sẽ không còn khả năng quang hợp tốt, từ đó làm các loại cây tăng trưởng phát triển chậm, nếu là các loại cây ăn quả hoặc cây công nghiệp thì sẽ có thể làm giảm cả năng suất.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và các loài động vật sống

Tia tử ngoại các loại có thể tăng khả năng phá vỡ hệ miễn dịch của con người, làm gia tăng khả năng mắc các bệnh về mắt, da, thậm chí là ung thư nếu không có biện pháp bảo vệ dưới bức xạ mặt trời cao trong một thời gian.

Gia tăng vấn đề hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu

Sự tác động của tia cực tím không có tầng Ozon lọc lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệt độ trên Trái Đất, nói đơn giản chính là vấn đề băng tan ở 2 cực Trái Đất và Trái Đất đang dần nóng lên. Từ đó, hiệu ứng nhà kính bắt đầu có những diễn tiến tiêu cực hơn.

thung-tang-ozon-5
Hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu là hệ lụy kéo theo của vấn đề thủng tầng Ozon

Ảnh hưởng đến các công trình xây dựng

Lượng bức xạ mặt trời không được tầng Ozon kiểm soát có thể làm giảm tuổi thọ của các công trình vì vật liệu xây dựng có xu hướng bị hư hỏng nhanh hơn. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên người sử dụng công trình.

Một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng thủng tầng Ozon

Thực tế thì con người không thể “vá lại” những vết thủng tầng Ozon nhưng vẫn có thể cải thiện tình trạng này nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu của nó tới cuộc sống. Chẳng hạn như:

  • Xử lý khí thải, rác thải từ các KCN, khu chế xuất, nhà máy trước khi thải ra môi trường. Trong một số trường hợp vi phạm Luật Môi Trường, các cơ quan chức năng cần thực hiện biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật để răn đe;
  • Tránh dùng các sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ;
  • Tăng cường tham gia đi lại bằng phương tiện công cộng;
  • Hạn chế sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân cũng như các hoạt động liên quan;
  • Sử dụng càng nhiều càng tốt các sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường;
thung-tang-ozon-6
Hãy chung tay góp sức để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta!

Trên đây là một số chia sẻ của Phế Liệu Tuấn Lộc về vấn đề thủng tầng Ozon cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mong rằng mọi người đã có được những thông tin bổ ích để hạn chế tối đa những hành động có hại đến môi trường cũng như tầng Ozon. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một hành tinh xanh – sạch – đẹp nhé!

Nếu quý khách có nhu cầu thu mua phế liệu các loại tận nơi, báo giá minh bạch theo ngày, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0901615888 để được tư vấn.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255