Kim loại chì là gì? Tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của chì

Từ hàng ngàn năm trước, chì đã được sử dụng bởi sự phân bố rộng rãi, dễ gia công và dễ tách chiết. Vậy kim loại chì là gì? Tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của chì trong đời sống như thế nào? Hãy cùng Phế Liệu Tuấn Lộc tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Kim loại chì là gì?

Ứng dụng của chì trong đời sống và xây dựng - Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội
Kim loại chì trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Kim loại chì (tên gọi tiếng anh là Lead) được ký hiệu là Pb (tiếng Latin là Plumbum), là một kim loại nặng và có thể gây nhiễm độc cho con người, nhất là gây nguy hiểm cho trẻ em. Xét nghiệm có liên quan đến chì là kẽm – protoporphyrin. Chì được biết đến là một kim loại nặng nhưng khá mềm, vì thế chúng thường được dùng để tạo hình. 

Trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, chì có số nguyên tử là 82 và có hóa trị phổ biến là II, có khi là IV. Chì là kim loại có chỉ số nguyên tố cao nhất trong tất cả các nguyên tố bền. Kim loại chì ban đầu sẽ có màu trắng xanh nhưng sẽ bắt đầu xỉn màu và dần dần chuyển thành màu xám sau khi được tiếp xúc quá nhiều với không khí. 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của chì

Tính chất vật lý của chì

Chì là gì? Ứng dụng của chì trong đời sống và xây dựng
Chì có màu bạc và sáng

Kim loại chì có màu bạc và sáng, rất mềm nên dễ dàng uốn nặng và có tính dẫn điện kém hơn so với những kim loại khác. Do đặc tính của chì là có tính chống ăn mòn cao nên thường được sử dụng để chứa các chất ăn mòn như Axit sunfuric, bên cạnh đó nhờ có tính dễ dát mỏng nên chì cũng được ứng dụng trong các công trình xây dựng, cụ thể là trong các tấm phủ.

Chì ở dạng bột khi cháy sẽ tạo ra ngọn lửa có màu trắng xanh. Tương tự như nhiều kim loại khác, bột chì rất mịn nên sẽ có khả năng tự cháy được trong không khó và khi chì cháy khói độc sẽ phát ra.

Tính chất hóa học chì

Chì là một kim loại có tính khử yếu nên ở nhiệt độ thường trong không khí, chì sẽ không bị oxi hóa. Khi ở trong nhiệt độ cao chì sẽ bị oxi hóa tạo thành một lớp chì oxit mỏng và nhờ lớp oxit này mà chì được bảo vệ không bị oxy hóa tiếp.

Chì không tác dụng với axit clohidric và axit sunfuric. Chì chỉ hòa tan trong axit nitric tạo ra dung dịch chứa Pb(NO3)2 và giải phóng khí nitơ oxit. Chì sẽ không tác dụng với nước nhưng trong điều kiện có mặt không khí, chì sẽ bị nước ăn mòn và tạo ra Pb(OH)2.

Ứng dụng của chì

Những ứng dụng của kim loại trong đời sống mà bạn nên biết - Công Ty Thu  mua phế liệu Giá Cao 24h
Chì được ứng dụng khá nhiều vào đời sống

Mặc dù là một kim loại độc hại nhưng ngày nay chì đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng rất nhiều trong đời sống. Thường thì kim loại chì chỉ được sử dụng trong một vài hợp chất đòi hỏi không thể thiếu kim loại chì được. Cụ thể là:

  • Kim loại chì được xem là thành phần chính của bình ắc quy mà các loại xe sử dụng.
  • Chì là một thành phần quan trọng trong ống nhựa PVC.
  • Chì được sử dụng với vai trò là chất nhuộm trắng trong sơn.
  • Chì là được sử dụng như một thành phần để tạo màu trong quá trình tráng men, nhất là màu đỏ và màu vàng.
  • Chì được sử dụng làm tấm ngăn để chống đạn, phóng xạ hạt nhân…

Sự độc hại của chì đối với con người và môi trường sống

Chì đã được chứng minh là kim loại có nhiều nguy cơ độc hại tiềm ẩn đối với sức khỏe con người, đời sống và môi trường.

Đối với con người

Chì để ở môi trường bên ngoài lâu ngày khi tiếp xúc với con người có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, có thể gây rối loạn cơ thể và não bộ, gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây vô sinh. 

Những hình ảnh đáng sợ khi trẻ bị nhiễm độc chì
Trẻ bị nhiễm độc chì nghiêm trọng

Tương tự như thủy ngân, chì là cũng một chất độc có thể tích tụ trong xương và trong mô mềm, gây ra ngộ độc máu. Mặc dù chỉ tiếp xúc ở mức độ cực kỳ thấp nhưng ảnh hưởng của kim loại chì cũng có khả năng làm giảm vĩnh viễn khả năng nhận thức của trẻ em.

Đối với môi trường sống

Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới kinh tế nông nghiệp Việt Nam  - Tạp chí Tài chínhChì ảnh hưởng xấu đến đời sống của động và thực vật

Trong môi trường, chì có thể chảy theo dòng của nguồn nước và bắt đầu ngấm vào đất, gây ngộ độc cho nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của động vật và thực vật.

Giá chì phế liệu cập nhật mới nhất

Cũng giống như tất cả những loại phế liệu khác thì giá của chì phế liệu cũng phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nước ngoài, giá cả cũng như nguồn cung cầu và những đơn vị thu mua trực tiếp. 

Phế liệu 24h nhận thu mua phế liệu Củ Chi nhanh nhất TPHCM - Công Ty Thu  mua phế liệu Giá Cao 24hThu mua chì phế liệu tại Phế Liệu Tuấn Lộc

Hiện nay, Công ty Phế Liệu Tuấn Lộc đang thu mua 2 loại phế liệu chì phổ biến là chì dạng dẻo và chì dạng cục. Bạn có thể tham khảo bảng giá thu mua chì dưới đây:

  • Giá chì cục: 35.500đ/kg.
  • Giá chì dẻo: 30.500đ/kg.

Vì chì là một kim loại có nhiều độc hại nên khi tiến hành thu gom, mua bán phế liệu chì cần phải có một quy trình chuyên nghiệp, cả người mua và người bán cũng cần phải hiểu rõ các đặc tính của kim loại chì để phòng tránh. 

Khi đến với Phế Liệu Tuấn Lộc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi luôn tiến hành thu mua tận nơi với quy trình chặt chẽ và nghiêm túc nhất để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn nếu bạn có nhu cầu muốn thanh lý phế liệu chì. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH PHẾ LIỆU TUẤN LỘC

Địa chỉ: Lô 3, Đường số 6, KCN Sóng Thần, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0901615888

Email: [email protected]

Website: phelieutuanloc.net

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về kim loại chì cũng như những đặc tính và ứng dụng của nó. Bên cạnh đó, việc biết được các tác hại mà chì gây ra sẽ giúp bạn an toàn hơn trước khi tiếp xúc với chì. Nếu có nhu cầu thanh lý phế liệu chì, hãy liên hệ với Công ty Phế Liệu Tuấn Lộc, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255