Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Chắc hẳn “hiệu ứng nhà kính” là cụm từ được nhắc đến thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hiệu ứng nhà kính là gì? Có nguy hiểm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng này nhé.  

hieu-ung-nha-kinh-1
Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (tên gọi khác là Greenhouse Effect) là hiện tượng xảy ra do bức xạ sóng ngắn từ mặt trời đi xuống trái đất mà không bị tầng khí quyển giữ lại. Khi đó, mặt đất sẽ hấp thụ năng lượng rồi tiếp tục phát xạ trở lại vũ trụ. Tuy nhiên, 1 phần năng lượng phát xạ đó có tia bức xạ với bước sóng dài và chúng sẽ bị giữ lại ở tầng đối lưu. Các tia đó sẽ phát xạ trở lại khiến cho nhiệt độ của trái đất nóng dần lên.

Sở dĩ có tên gọi là hiệu ứng nhà kính vì cơ chế của hiện tượng này cũng tương tự như các nhà kính được thiết kế để trồng cây. Hiện tượng này là kết quả của sự trao đổi năng lượng giữa 2 đối tượng là trái đất và không gian xung quanh. Từ đó, nó làm cho nhiệt độ của trái đất gia tăng.

Vậy lý do gì khiến các tia bức xạ bước sóng dài bị giữ lại? Đó là do khí nhà kính. Khí nhà kính bao gồm các loại khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài như: CO2, O3, N2O, CF6, CFC,… Nếu lượng khí này tăng lên quá nhiều sẽ làm cho trái đất ngày càng nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính hình thành do đâu?

Trong nội dung này, chúng ta sẽ phân tích rõ hơn về nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.

Khí CO2

Hiệu ứng nhà kính xuất hiện từ quá trình bức xạ và phát xạ qua lại giữa mặt trời và trái đất. Và chính khí CO2 cùng các loại khí nhà kính khác đã trở thành “1 tấm kính” dày và phát xạ trở lại mặt đất. Khi đó, trái đất của chúng ta cũng giống như 1 nhà kính khổng lồ.

hieu-ung-nha-kinh-2
CO2 là loại khí làm cho hiệu ứng nhà kính phát triển mạnh mẽ hơn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu trái đất không có khí quyển thì nhiệt độ trung bình có thể xuống -23 độ C. Nhưng trên thực tế, nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất khoảng 15 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu ứng nhà kính đã khiến nhiệt độ của trái đất tăng lên 38 độ C.

Hiện nay, các hoạt động sống của con người đã khiến cho lượng khí CO2 ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là sự phát triển của hiệu ứng nhà kính, khiến cho nhiệt độ của trái đất tăng dần theo thời gian.

Các loại khí nhà kính khác

Như đã chia sẻ ở phần giải đáp hiệu ứng nhà kính là gì, chúng ta đều biết rằng ngoài CO2 còn có nhiều loại khí khác gây nên hiệu ứng này, có thể kể đến như: CH4, O3, N2O, CF6, CFC, thậm chí là cả hơi nước. 

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, gia tăng dân số đã khiến cho lượng khí nhà kính tăng lên đáng kể. Đây cũng chính là mối đe dọa đến chính trái đất và con người.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính rất khó lường, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người. 

hieu-ung-nha-kinh-3
Sự sống đang bị đe dọa bởi hiệu ứng nhà kính

Hệ sinh thái

Hiệu ứng nhà kính sẽ làm cho hệ sinh thái bị biến đổi rất lớn. Có thể kể đến như việc sa mạc ngày càng mở rộng hơn, đất bị xói mòn, thường xuyên xảy ra hạn hán. Cùng với đó là mùa hè càng khô hạn còn mùa đông càng ẩm ướt.

Nguồn nước

Số lượng cũng như chất lượng của nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại thủy sản, hải sản mà còn ảnh hưởng đến con người.

Việc lượng mưa hàng năm có dấu hiệu tăng dần sẽ làm cho tình trạng ngập lụt diễn ra phổ biến, con người sẽ gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt.

Băng tan

Khi nhiệt độ tăng lên, băng ở vùng cực sẽ có dấu hiệu tan chảy làm cho mực nước biển dâng cao. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, quá trình băng tan có thể làm nước biển dâng lên từ 0,5-1,4m.

hieu-ung-nha-kinh-4
Hiện tượng băng tan có thể nhấn chìm nhiều thành phố ven biển

Nước biển dâng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của những khu vực ven biển, đặc biệt là cuộc sống của người dân.

Sinh vật

Có thể nói, khi trái đất đang dần nóng lên sẽ có rất nhiều loài sinh vật có điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, không ít loài vì không thích nghi được dẫn đến sự thu hẹp về số lượng và có nguy cơ bị tiêu diệt.

Con người

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đó là sự gia tăng về số lượng dịch bệnh, số người chết vì nắng nóng,… Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ hay lượng mưa cũng là nguyên nhân làm cho các loại bệnh truyền nhiễm có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Những biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Để hạn chế sự phát triển của hiệu ứng nhà kính, chúng ta cần:

Trồng cây xanh

Chính quá trình khai thác gỗ của con người đã khiến cho lượng CO2 ngày càng gia tăng. Do đó, con người cần có ý thức bảo vệ rừng, xây dựng nhiều chiến dịch trồng cây để cây xanh hấp thụ khí CO2 và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cho cây. 

hieu-ung-nha-kinh-5
Tăng cường trồng cây, phủ xanh cho toàn cầu

Bên cạnh đó, chúng ta cần nghiêm cấm và ngăn chặn các hành vi khai thác gỗ không đúng quy định. 

Điều này không những giúp cây xanh phát triển tốt hơn mà còn hạn chế, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng năng lượng xanh

Việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch sẽ sản sinh nhiều khí nhà kính. Thay vào đó, chúng ta nên tăng cường sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… để hạn chế lượng khí thải.

Tiết kiệm điện

Thực hiện tiết kiệm điện, nước cùng các nguồn tài nguyên khác là cách để ngăn chặn hiệu ứng nhà kính phát triển. Đây cũng là biện pháp được nhiều quốc gia đề cao hiện nay.

Lựa chọn phương tiện di chuyển

Các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,… trong quá trình lưu thông sẽ thải ra nhiều khói bụi và khí CO2 gây ô nhiễm môi trường và làm tăng khí nhà kính. 

Vì vậy, bạn có thể ưu tiên di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt. Hoặc nếu quãng đường di chuyển không quá xa, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp để tăng cường sức khỏe và góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính

Tuyên truyền

Tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người hiểu rõ về hiện tượng này cũng như ý thức được sự nguy hiểm của hiệu ứng nhà kính gây ra cho nhân loại. Để từ đó, mỗi con người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sẵn sàng thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Xử lý ô nhiễm 

Có thể nói, vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang là vấn đề rất nhức nhối. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cuộc sống của con người, cũng là nguyên nhân hình thành hiệu ứng nhà kính

hieu-ung-nha-kinh-6
Xử lý phế liệu hợp lý để hạn chế ô nhiễm môi trường

Vì vậy, chúng ta cần có nhiều chính sách, phương án xử lý ô nhiễm để hạn chế lượng khí nhà kính thải ra môi trường. Ví dụ như: thay vì sử dụng bếp nấu truyền thống thì người dân có thể sử dụng hầm biogas để bảo vệ môi trường hoặc thực hiện các biện pháp xử lý phế thải đúng cách, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệu ứng nhà kính. Nếu bạn đọc muốn góp phần giảm thiểu hiện tượng này thông qua việc chung tay hạn chế ô nhiễm môi trường bằng biện pháp xử lý phế liệu thì bạn có thể liên hệ với Phế Liệu Tuấn Lộc để được tư vấn về quá trình thu mua, tái chế phế liệu hiệu quả.

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Tuấn Lộc.

Hotline: 0901615888.

Website: https://phelieutuanloc.net/.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255