Top 10 biện pháp bảo vệ môi trường mang hiệu quả thiết thực

Môi trường ô nhiễm được xem là có tác động trực tiếp đến sức khỏe của các sinh vật đang tồn tại trong môi trường đó nói chung. Tình trạng ô nhiễm hiện tại cũng đã và đang gióng lên một hồi chuông báo động cho những ai còn đang thờ ơ với chính cuộc sống của mình. Dưới đây là top 10 những biện pháp bảo vệ môi trường cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện nhưng lại mang đến hiệu quả thiết thực. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua và bắt tay vào việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ này nhé!

Trồng và giữ gìn cây xanh

Chúng ta đều biết rằng cây là một nguồn cung cấp khí oxy lớn; đồng thời hấp thụ khí CO2 cho hoạt động hô hấp của con người diễn ra tốt nhờ quá trình quang hợp của nó. Đồng thời, các rừng cây xanh cũng có khả năng hạn chế tình trạng xói mòn đất, bảo đảm môi trường sinh thái cho các sinh vật sống. Về các nhân, mỗi chúng ta có thể thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường là trồng thêm các loại cây xanh quanh nhà để cải thiện chất lượng không khí, lấy bóng mát; không đốn hạ cây bừa bãi; tham gia vào các hoạt động tình nguyện trồng cây cây rừng trong khu vực sống,… Ở cấp quốc gia, các nhà chức trách của nước ta vẫn đang nỗ lực hết mình trong việc bảo vệ rừng, chú trọng phủ xanh đồi trọc,…

10 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Nhất Hiện Nay
Trồng cây – gây rừng là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người và động vật chắc chắn sẽ thải ra một lượng rác thải nhất định. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chủ động thu gom và xử lý rác đúng theo những tiêu chí về bảo vệ môi trường để hạn chế xảy ra các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, nước,… rất nan giải. Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý đến quan cảnh xung quanh nhà nếu có sở hữu sân vườn, cũng lưu ý tình trạng thông tắc cống định kỳ để không làm ảnh hưởng đến bạn và cả môi trường tự nhiên.

Hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông

Chúng ta đều biết rõ rằng túi nilon là một trong những sản phẩm sau khi thải ra môi trường không thể phân hủy được. Quá trình mà túi nilon mục nát có thể phải cần đến mấy trăm năm; trong khi đó để sản xuất ra được 100 triệu túi nhựa thì cần phải sử dụng đến 12 triệu thùng dầu hỏa, mỗi thùng tương đương 158,9873 lít. Điều này quả thực đã gây ra một mối quan ngại lớn cho môi trường sống của chúng ta vì hiện nay ngày càng có nhiều túi nilon đang được sử dụng hàng ngày.

Vậy nên bạn có thể chủ động thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường bằng cách trang bị cho mình các loại túi vải, túi giấy,… mỗi lần đi chợ hoặc siêu thị để hạn chế đến mức tối đa lượng túi nilon sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể tái chế túi nilon nhiều lần trước khi nó không còn sử dụng được nữa.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Trên thực tế, các nguồn năng lượng truyền thống có xu hướng dần bị mai một và năng lượng sạch đang trở thành một lựa chọn tối ưu khi mọi người muốn thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường. Bạn có thể cân nhắc sử dụng những nguồn năng lượng mang tính chất “renewable resources” – thuật ngữ chuyên dùng để chỉ các nguồn năng lượng có thể tái tạo và phục hồi như năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…

11 biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản và hiệu quả
Sử dụng nguồn năng lượng sạch từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng biển,…

Khi sử dụng các loại năng lượng sạch kể trên, bạn sẽ không đóng góp vào quá trình phát sinh khí thải tạo ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính; cũng không làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái khác. Như vậy có thể thấy bạn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của một biện pháp  bảo vệ môi trường cần có.

Thực hiện nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse, and Recycle)

Nguyên tắc 3R bắt nguồn từ 3 chữ tiếng Anh Reduce, Reuse, and Recycle viết tắt, nghĩa của chúng lần lượt là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng các sản phẩm đã được tái chế. Thực tế thì chủ trương này có thể mang đến hiệu quả thiết thực vì nó sẽ làm giảm đáng kể những sản phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày, hàng tuần; điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải cũng giảm đi đáng kể. Do đó, bạn có thể bắt đầu áp dụng biện pháp bảo vệ môi trường này bằng cách liệt kê những sản phẩm thực sự cần thiết với nhu cầu bản thân, tích cực tái chế những thứ xung quanh (chai nhựa, túi đựng,…). Nếu không thể tái chế, bạn nên liên hệ với những cơ sở thu mua phế liệu để họ hỗ trợ bạn xử lý những loại rác thải này, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

3R là gì? Ý nghĩa và Thực trạng của phương pháp 3R tại Việt Nam
Nguyên tắc 3R bắt nguồn từ 3 chữ tiếng Anh Reduce, Reuse, and Recycle

Tận dụng năng lượng từ ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời được xem là một nguồn năng lượng sạch vô tận, có thể tái tạo và sử dụng liên tục trong tương lai nên mọi người có thể cân nhắc tận dụng nó như một cách bảo vệ môi trường khi không hoàn toàn phụ thuộc vào những nguồn năng lượng truyền thống. Có thể mở cửa sổ đón nắng vào mỗi buổi sáng thay vì dùng đèn; có thể chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng để tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình,…

Rút các phích điện ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Một trong số những biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản nhất có thể thực hiện chính trong ngôi nhà của bạn chính là rút các phích điện ra khỏi chui nếu không có nhu cầu sử dụng. Việc không rút các phích cắm điện tưởng chừng vô hại nhưng thực ra nó lại có ảnh hưởng khá lớn đến tài nguyên thiên nhiên. Có thể bạn chưa biết, tất cả các thiết bị điện gia dụng nếu không được rút chui cắm điện thì nó đều nằm ở chế độ “chờ” để hoạt động. Từ đó, nó sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể trong gia đình nếu sử dụng hàng loạt các sản phẩm như tivi, sạc điện thoại, máy sấy tóc,… ngay cả khi bạn không dùng đến.

Đồng thời, bạn cũng nên tắt đèn khi không ở trong phòng để tiết kiệm điện năng. Hoặc bạn có thể tham gia các hoạt động như “Giờ Trái Đất” hằng năm – tắt tất cả các thiết bị điện trong vòng 60 phút để hưởng ứng chiến dịch này. Tuy là một hành động nhỏ nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đấy!

Giờ Trái Đất 2023 diễn ra vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa
Giờ Trái Đất diễn ra hàng năm là một hoạt động vô cùng ý nghĩa để góp phần bảo vệ môi trường

Ủng hộ những sản phẩm địa phương

Có một số người sẽ nghĩ rằng việc ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất tại địa phương chỉ mang tính kinh tế, góp phần gia tăng GDP,… Tuy nhiên, về mặt bảo vệ môi trường thì nó cũng có tác động không nhỏ. Khi nhiều người có xu hướng sử dụng hàng hóa tại địa phương sẽ làm giảm đi sự vận chuyển – một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tiêu hao năng lượng và tăng khí thải độc hại ra môi trường, chưa kể đến giá thành cũng đắt đỏ hơn. Trong khi tận dụng những sản phẩm ngay tại khu vực mình sinh sống sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều. Lưu ý mọi người rằng chỉ tận dụng thôi nhé, nếu tại địa phương không có sẵn sản phẩm đó thì vẫn phải chọn mua ở các nơi khác thôi!

Ứng dụng các tiến bộ khoa học

Tất cả các sản phẩm trong cuộc sống nếu đã được khoa học cải tiến thì tại sao bạn không áp dụng nó ngay để cải thiện chất lượng cuộc sống? Mà sâu xa hơn nữa còn có thể tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như mọi người có thể cân nhắc sử dụng đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn thường. Tuy rằng giá thành của nó có đắt hơn một ít nhưng nó được đánh giá là bền và tiết kiệm đến 75%.

Nâng cao ý thức cộng đồng

Đây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường gián tiếp nhưng vô cùng quan trọng hiện nay. Trên thực tế, để thực hiện được các cách làm trên thì điều đầu tiên chúng ta phải xây dựng được ý thức cộng đồng tốt, mỗi người đều nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường sống là việc chung, ai ai cũng có trách nhiệm phải thực hiện tùy theo sức của mình. Hiện nay, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống được bắt đầu từ những hoạt động cộng đồng, từ sự giáo dục của nhà trường và gia đình, từ sự tuyên truyền của các tổ chức đầu ngành,… hẳn sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trườngNâng cao ý thức cộng đồng là điều vô cùng quan trọng

Trên đây là một số biện pháp bảo vệ môi trường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, mọi người sẽ chú ý hơn trong hoạt động hàng ngày để giảm thiểu rác thải, tiết kiệm năng lượng và cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp, xanh tươi!

Nếu trong gia đình có nhiều phế liệu chưa xử lý nhưng bạn không biết làm thế nào, đừng vội quăng nó ra bãi rác hoặc thải ra môi trường, hãy liên hệ Phế Liệu Tuấn Lộc để hỗ trợ bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255