Tại sao đồng đổi màu? Cách nhận biết đồng đổi màu?

Trong cuộc sống hiện tại, không ít lần chúng ta nhìn thấy sự xuất hiện của các đồ vật bằng đồng. Tuy nhiên không ít người hiểu đúng giá trị của đồng khi cho rằng đây chỉ là đồ “phế liệu” không đáng giá. Thế nhưng với những loại đồng quý hiếm thì giá trị của nó khiến chúng ta không thể “ngờ tới”. Vậy đồng đổi màu là gì? Giá trị thực sự của vật phẩm trên? Cách nhận biết đồng đổi màu mà không phải ai cũng biết?

1. Nguyên nhân khiến đồng đổi màu?

Khác với những vật phẩm làm từ đồng thông thường, đồng đổi màu là vật phẩm có giá trị khá lớn về giá trị thời gian lẫn giá trị kinh tế. Đây là vật phẩm có niên hạn lâu đời, tồn tại khá lâu nên mang giá trị lịch sử khá lớn. Đa phần vật phẩm làm từ đồng đổi màu có hình dạng bình, lư hương,…

 

Tổng hợp Mâm Đồng giá rẻ, bán chạy tháng 3/2024 - Mua Thông MinhMâm bằng đồng đổi màu

Tại sao đồng đổi màu? Nguyên nhân là do vật phẩm cọ xát với các vật dụng khác hoặc trầy xước lớp vỏ bên ngoài. Tuy nhiên chỉ vài phút sau đó, chỗ vết xước sẽ quay lại màu sắc ban đầu. Điều này duy chỉ có ở đồng đổi màu thật mà không loại đồng nào có thể có được đặc tính này.

Tham khảo: Đồng đen là gì? Sự thật về lời đồn giá tiền tỷ của đồng đen

2. Đặc điểm của đồng đổi màu

Mâm đồng cổ 3 chân - PHONG VÂN MUSIC

Đồng đổi màu có màu vàng sáng

Khác với những loại đồng thông thường, đồng đổi màu có những đặc điểm sau:

  • Màu sắc: khá đa dạng, chủ yếu là xám, xám đen, xám lông chuột, đen hạt nhãn…
  • Khối lượng: khối lượng nặng gấp đôi so với các loại đồng thông thường
  • Có khả năng làm mất sóng các sản phẩm công nghệ
  • Màu sắc của đồng sau khi bị cọ xát sẽ quay về màu sắc ban đầu. Điều này chỉ có ở đồng đổi màu mà không loại đồng nào có được. Điều này góp phần làm tăng giá trị của đồng biến đổi màu trên thị trường.

Tham khảo: Đồng lạnh là gì? Cách nhận biết đồng lạnh như thế nào?

3. Cách nhận biết đồng đổi màu

Có khá nhiều cách để nhận biết đồng có đổi màu thực sự hay không. Cùng note lại những cách dưới đây khi có dịp cần dùng đến.

3.1. Dùng dũa mài, giấy nhám

  • Bước 1: Dùng dũa mài, giấy nhám chà lên vật phẩm mà mình nghi là đồng có thể đổi màu.
  • Bước 2: Nếu thấy chỗ vừa chà có hiện tượng đổi sang các màu như vàng, vàng nhạt đỏ hồng, trắng nhạt… hãy để yên quan sát và không có can thiệp vào vị trí vừa chà xát.
  • Bước 3: Nếu là đồng đổi được màu thật, chỉ sau 1 tiếng màu sắc sẽ và vết xước sẽ trở về như ban đầu. Còn nếu không thì là đồng thông thường.

3.2. Dùng điện thoại, sóng từ

Như đã trình bày ở trên, đồng đổi màu có khả năng làm mất sóng các thiết bị công nghệ. Vậy nên nếu phát hiện sóng điện thoại bị mất khi đưa đến gần vật phẩm nghi là đồng đổi được màu, thì đó là sản phẩm thật.

3.3. Dùng lửa để thử

Đồng đổi màu là gì? Cách nhận biết đồng đổi màu chuẩn nhất

Dùng lửa thử đồng đổi màu

Đây là cách làm khá tốn thời gian và có thể ảnh hưởng đến chất lượng đồng. Tuy nhiên cách làm này lại khá chính xác.

  • Bước 1: Dùng mài để lấy  một lượng mạt đồng vừa phải trên vật phẩm mà mình muốn thử.
  • Bước 2: Lấy phần mạt đồng bỏ lên thìa inox hoặc nhôm, thép.
  • Bước 3: Dùng khò để lấy lửa lớn, sau đó hơ từ 20 đến 25 phút. Nếu phần mạt đồng không có dấu hiệu kết dính nào thì 100% là đồng đổi được màu.  

3.4. Kiểm tra quá trình oxi hóa

Đặc trưng của đồng có thể đổi màu là không thể bị oxi hóa. Vậy nên những vật phẩm bằng đồng đổi màu thực sự sẽ không hề có dấu hiệu bị oxi hóa. Những triều đại lâu đời đa phần đều dùng vật phẩm bằng đồng có thể đổi màu. Nên khi khai quật lên vật phẩm sáng màu, mịn, và rõ đường nét hoa văn.

Vậy nên những loại vật phẩm bằng đồng mà bị hoen gỉ, nếu dùng phương pháp thử bằng dung dịch oxi hóa sẽ ra màu xanh. Đây chắc chắn không phải là đồng có thể đổi màu.

Tham khảo: Khối lượng riêng của đồng, đồng thau, đồng đỏ là bao nhiêu?

4. Đồ cũ bằng đồng đổi màu có giá trị hay không?

Thực tế đồng đổi màu có giá trị khá lớn, dao động từ vài trăm đến vài tỷ đồng. Nếu gia đình hay bản thân bạn đang sở hữu vật phẩm bằng đồng có thể đổi màu, hãy áp dụng những cách trên để kiểm tra chắc chắn. Nếu đồ sau khi thử mà chắc chắn là đồng có thể đổi màu thật bạn có thể sẽ thành “ tỷ phú” trong tương lai

Bật mí thông tin về đồng đổi màu không phải ai cũng biết

Vật phẩm đồng đổi màu có giá trị lớn

Tuy nhiên việc cần làm là phải tìm đúng đơn vị thu mua chất lượng, uy tín và định giá chính xác vật phẩm. Điều này sẽ giúp bạn thu về món tiền lớn với phương thức thanh toán nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết trên đã giúp khách hàng có cách nhìn chi tiết và đúng đắn về đồng đổi được màu và các cách nhận biết. Khi đã biết đúng giá trị của vật phẩm, hãy tìm đến đơn vị thu mua chất lượng để định giá chính xác, thu mua đúng giá trị. Đây chính là cách thu lại lợi nhuận cao từ những món đồ vật cũ tưởng chừng là “ phế liệu” trong gia đình của bạn. 

Nếu khách hàng có nhu cầu thu mua vật phẩm từ đồng đổi được màu, hãy liên hệ ngay với Công Ty TNHH Tuấn Lộc. Đây là đơn vị chuyên thu mua vật phẩm bằng đồng chất lượng với mức giá hấp dẫn, phương thức thanh toán nhanh chóng, chính xác.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255