Vonfram là gì? Ứng dụng của hợp kim Wolfram trong đời sống

Vonfram là một nguyên liệu khá gần gũi với con người. Hợp kim Wolfram mang đến nhiều ứng dụng vô cùng hữu ích để góp phần cải thiện đời sống thêm phần hoàn mỹ hơn. Bạn có biết hợp kim vonfram là gì không? Liệu các ứng dụng cụ thể của chúng là như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về loại hợp kim này nhé!

1. Vonfram là gì?

Vonfram là gì? Ứng dụng phổ biến của nguyên liệu này

Vonfram là gì?

Vonfram (Kí hiệu W), gọi là Wolfram hoặc Tungsten, là một hợp kim có khả năng chống vỡ tốt hơn kim cương và có độ cứng lớn hơn thép nhiều. Hợp kim này có ưu điểm nổi bật là có điểm nóng chảy cao nhất trong tất cả các kim loại chịu lửa. Đặc biệt, nhờ sở hữu hệ số thấp nhiệt mở rộng, hợp kim này đã trở nên vô cùng lý tưởng để ứng dụng trong các ngành công nghiệp và thương mại sản xuất.

Tham khảo: Tungsten carbide là gì? Ứng dụng Tungsten carbide trong đời sống?

2. Các đặc tính cơ bản của Vonfram

Dưới đây là một vài đặc tính đơn giản mà hợp kim vonfram này sở hữu:

2.1. Tính hóa học

Vonfram là kim loại được xép vào dạng kém hoạt động. Đặc biệt, hợp kim này còn có khả năng chống oxy hóa, kiềm và axit cao. Ở nhiệt độ cao, W còn tác dụng được với một số phi phim như oxy, lưu huỳnh,… Thêm nữa là hợp kim này không tan trong dung dịch axit, thế nhưng lại bị hòa tan nếu ở trong hỗn hợp dung dịch là HF và HNO3 đặc.

Wolfram trong bảng tuần hoàn

Mo

W

Sg Tantali ← Wolfram → Rheni

Số nguyên tử (Z) 74
Khối lượng nguyên tử chuẩn (Ar) 183,84
Phân loại kim loại chuyển tiếp
Nhóm, phân lớp 6, d
Chu kỳ Chu kỳ 6
Cấu hình electron [Xe] 4f14 5d4 6s2[1]
mỗi lớp 2, 8, 18, 32, 12, 2

2.2. Tính vật lý

Xét về đặc tính vật lý của Wonfram thì có thể kể đến đặc điểm ở dạng thô của hợp kim này chính là kim loại màu xám thép đặc trưng. W thường giòn và khá cứng nếu đem gia công tự nhiên. Điểm nóng chảy của Vonfram là 3422 độ C và hệ số giãn nở nhiệt thấp.

Tính chất vật lý

Màu sắc Xám trắng bóng
Trạng thái vật chất Chất rắn
Nhiệt độ nóng chảy 3695 K ​(3422 °C, ​6192 °F)
Nhiệt độ sôi 5828 K ​(5555 °C, ​10031 °F)
Mật độ 19,25 g·cm−3 (ở 0 °C, 101.325 kPa)
Mật độ ở thể lỏng ở nhiệt độ nóng chảy: 17,6 g·cm−3
Điểm tới hạn 13892 K, MPa
Nhiệt lượng nóng chảy 35,3 kJ·mol−1
Nhiệt bay hơi 806,7 kJ·mol−1
Nhiệt dung 24,27 J·mol−1·K−1
Áp suất hơiP (Pa) 1 10 100 1 k 10 k 100 k ở T (K) 3477 3773 4137 4579 5127 5823

3. Ứng dụng của hợp kim vonfram trong cuộc sống

Vonfram cũng là hợp kim có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt, kết hợp với ưu điểm có hệ số giãn nở nhỏ cùng nhiều đặc tính khác mà kim loại này được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như:

 

Loại khí công nghiệp nào ứng dụng trong sản xuất bóng đèn?Vonfram được dùng trong sản xuất đèn sợi đốt

3.1. Ở lĩnh vực sản xuất các hợp kim chịu nhiệt và mài mòn

Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất trong tất cả các kim loại, đồng thời độ cứng của hợp kim này cũng cao. Vì vậy nên mà chúng thường được sử dụng để sản xuất các hợp kim chịu nhiệt và mài mòn trong lĩnh vực công nghiệp như van động cơ aero, tuabin và một số bộ phận chịu được lửa như đại bác, vòi phun tên lửa, động cơ hàng không,…

3.2. Ở lĩnh vực điện tử

Vonfram dạng sợi đốt có độ dẻo cao và tốc độ bay hơi thấp, vì vậy nên Vonfram thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất đồ điện tử. Chẳng hạn, người ta thường ứng dụng dây tóc vonfram để sản xuất các loại dây tóc bóng đèn thắp sáng như đèn sợi đốt hay đèn vonfram iot,… 

Ngoài ra, nhờ các đặc tính của kim loại này mà vonfram còn được ứng dụng trong việc hàn TIG hay các vật liệu điện cực khác tương tự như thế.

3.3. Ở lĩnh vực hóa học

Trong lĩnh vực hóa học, các hợp chất của vonfram thường được con người ứng dụng làm một chất xúc tác và màu vô cơ. Ví dụ như loại vonfram disulfide hay được dùng để điều chế chất bôi trơn từ xăng dầu tổng hợp, oxit vonfram được ứng dụng trong sơn,….

3.4. Các lĩnh vực khác

Nhờ vonfram có nhiệt độ giãn nở tương tự như thủy tinh borosilicate, do đó chúng thường được ứng dụng dùng trong hàn kín kim loại hoặc thủy tinh. Ngoài ra, với đặc điểm có độ nhạy thẩm, kim hoạt vonfram còn hay được sử dụng để làm đồ trang sức bằng vàng vonfram. Không chỉ vậy, hợp chất này còn hay được sử dụng trong các lĩnh vực khác như: y học phóng xạ, sản xuất dụng cụ vẽ,…

4. Tác động của Vonfram đến con người là gì?

Trên thực tế thì chúng ta không trực tiếp hấp thụ vonfram qua đường ăn uống. Thế nhưng, trong quá trình sinh hoạt thường ngày, dù vô tình thế nhưng con người cũng có thể hít phải chúng khi làm việc hay sống trong môi trường có chứa vonfram

Wolfram – Wikipedia tiếng Việt

Vonfram không gây ảnh hưởng tới cơ thể qua đường ăn uống

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi vonfram không gây độc hại cho cơ thể con người nếu được hấp thụ. Chỉ khi bạn là người trực tiếp sản xuất vonfram thì mới có nguy cơ gặp phải các tình trạng như dị ứng hay ngộ độc vonfram. Và tùy từng tình trạng mà mức độ thương tổn của vonfram gây cho cơ thể người cũng là khác nhau.

Chẳng hạn như, bột vonfram hay cacbua vonfram khi được hấp thu quá nhiều vào cơ thể có thể gây tổn thương phổi. Điều này xảy ra khi bạn hít phải hợp kim bụi trong quá trình làm việc dẫn đến viêm phổi hay viêm phế quản do vonfram.

Vậy là ở bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn các thông tin liên quan đến kim loại vonfram cũng như chỉ ra các ứng dụng tuyệt vời mà nguyên liệu này mang lại. Hi vọng chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc tìm hiểu các hợp chất kim loại liên quan đến vonfram. Để nhận tư vấn và báo giá mua hay bán vonfram tốt nhất, bạn có thể liên hệ với đơn vị thu mua phế liệu – Tuấn Lộc qua số hotline: 0901.615.888 để được tư vấn miễn phí và chi tiết trong thời gian sớm nhất nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255