Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

phế liệu nhựa nhập khẩu

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa? Từ ngày Trung Quốc đưa ra tối hậu thư cấm nhập khẩu phế liệu nhựa vào năm 2018. Chính vì tối hậu thư này mà số lượng nhập khẩu phế liệu tại các quốc gia Đông Nam Á tăng đáng kể.

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa.

Theo dữ liệu của trang The Guardian, từ tháng 1 đến tháng 11/2018, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 443.600 tấn phế liệu nhựa, lớn thứ 3 trên thế giới. Đứng ở vị trí số 1 là Malaysia với 913.200 tấn phế liệu nhựa.  Ở chiều ngược lại, Mỹ là quốc gia xuất khẩu phế liệu nhựa nhiều nhất thế giới, lên tới hơn 960.000 tấn trong 11 tháng năm 2018.

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

Với những thống kê như trên, hiện tại, chúng ta đang đứng đầu thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa. Mỗi ngày có khoảng vài chiếc container nhập khẩu với giấy kiểm định nhập khẩu phế liệu nhựa. Tuy nhiên, thuận lợi đúng hàng thì các có doanh nghiệp tái chế đến làm thủ tục và nhận hàng. Ngược lại nếu không thuận lợi không đúng hàng sẽ trở thành vô thừa nhận.

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

Mặt trái của việc nhập khẩu phế liệu nhựa vào Việt Nam

Phế liệu tái chế tại Việt Nam không đủ để cung cấp cho các nhà máy tái chế. Tuy nhiên phế liệu để có thể tái chế cần được phân lọc rất kỹ lưỡng. Nhưng hiện tại phế liệu nhựa nhập khẩu về Việt Nam có cả những loại hầu như không thể tái chế. Nói cho đúng có những container toàn là rác thải, điều đáng nói là khi về đến Việt Nam nhiều container bốc mùi chảy nước hôi thối và vô thừa nhận.

nhập khẩu phế liệu nhựa

Điều này gây hại cho môi trường và diện tích kho bãi tại các cảng. Nói là Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa nhưng theo tôi thì phải nói là nhập khẩu rác số 1 thế giới. Việc chỉ xử lý các lô hàng phế liệu nhựa tồn đọng bằng hình thức tiêu hủy không khác nào giúp các nước khác tiêu hủy rác.

nhập khẩu phế liệu nhựa

Cách giải quyết:

Bộ Tài nguyên Môi trường được giao nghiên cứu, đề xuất giải pháp xuất trả phế liệu nhựa nhập khẩu. Theo đó, nếu quá 30 ngày kể từ ngày thông báo, các lô hàng không được vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sẽ được xử lý bằng hình thức tiêu hủy.

Cơ quan chức năng sẽ phân loại container rác phế liệu nhập khẩu và đưa ra phương án xử lý. Trả lời báo chí về xử lý hơn 3.000 container rác phế liệu đang “đọng” ở các cảng biển Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành cho biết, cơ quan này đã có phương án xử lý với từng loại phế liệu.

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

Theo đó, những container phế liệu mà không đủ tiêu chuẩn đã xác định được chủ hàng sẽ buộc hãng vận tải phải vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Với container rác phế liệu không xác định được chủ hàng, cơ quan chức năng sẽ lập Hội đồng đánh giá giá trị, sau đó tiến hành bán đấu giá. Còn với số container không đủ tiêu chuẩn phế liệu thì buộc phải đưa vào các nhà máy xử lý rác thải.

Việt Nam lọt top 1 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa

Hướng giải quyết từ phía chính phủ

Thủ tướng đã có chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, bổ sung quy định về việc tạm dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, trung chuyển hàng hóa là phế liệu nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam. “Kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, chỉ thị của Thủ tướng nêu.

nhập khẩu phế liệu nhựa

Báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội cho biết, năm 2018 hơn 9,2 triệu tấn phế liệu nhập khẩu, tăng hơn 1,3 triệu tấn so với năm 2017.

Không riêng Việt Nam, các nước trong khu vực cũng đang gặp phải hiện tượng rác thải phế liệu ồ ạt được nhập về và nằm tồn đọng tại các cảng. Cách đây vài ngày, nhà chức trách Malaysia tuyên bố sẽ trả lại phế liệu không thể tái chế cho các nước phát triển.

>> Xem thêm: 16 mã phế liệu loại khỏi danh mục nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *