Tính chất hóa học của kim loại là gì? Ứng dụng của kim loại

dac-diem-cua-kim-loai-mau

Kim loại là một vật liệu rất quan trọng trong đời sống hiện nay. Vậy, chúng có đặc điểm ra sao, tính chất hóa học của kim loại là gì? Mà khiến nó trở nên hữu ích đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết hôm nay để có thêm kiến thức về kim loại nhé!

1. Khái niệm về kim loại

Trước khi tìm hiểu tính chất hóa học của kim loại và những kiến thức liên quan thì bạn cần hiểu, kim loại là như thế nào?

Kim loại (hay còn gọi là metal) là một vật chất dẫn nhiệt, dẫn điện. Cụ thể, kim loại là một nguyên tố hóa học, tạo ra ion dương và những liên kết kim loại. Bên cạnh đó, những kim loại thuộc nhóm nguyên tố bợi độ ion hóa với sự liên kết của á kim và hợp kim.

dac-diem-cua-kim-loai-mau

Tính chất hóa học của kim loại

Trong bảng nguyên tố hóa học, kim loại chiếm khoảng 80%, còn lại là 20% của phi kim và á kim.

Một số kim loại phổ biến mà bạn cần quan tâm như:

+ Sắt (Fe)

+ Vàng (Au)

+ Đồng (Cu)

+ Nhôm (Al)

+ Kẽm (Zn)

+ Bạc (Ag)

2. Đặc điểm cấu tạo của kim loại

Kim loại có đặc điểm là khả năng dẫn điện, nhiệt tốt, có màu ánh kim. Dễ dàng dát mỏng, kéo giãn, có khả năng nóng chảy.

Kim loại có cấu tạo chính bởi: Nguyên tử và tinh thể.

+ Cấu tạo của nguyên tử bao gồm các nguyên tố kim loại có 1,2,3…lớp electron ngoài cùng.

+ Cấu tạo của tinh thế gồm các kim loại ở nhiệt độ thường, tồn tại ở thể rắn và cấu tạo tinh thế (trừ thủy ngân).

3. Tính chất đặc trưng của kim loại

Vậy, tính chất hóa học của kim loại là gì? Đây chính là phần vô cùng thú vị, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

3.1. Tính chất vật lý của kim loại

Tính chất hóa học của kim loại đầu tiên phải nói đến chính là tính chất vật lý.

Kim loại thường ở thể rắn, có tính cứng, có thể dát mỏng hoặc gia công thành nhiều hình dáng khác nhau và có màu ánh kim. Nhờ có các ion mà kim loại dẫn điện rất tốt. Bên cạnh đó kim loại còn dẫn nhiệt tốt, có từ tính và có sự nóng chảy.

tinh-chat-hoa-hoc-cua-kim-loai-2

Tính chất đặc trưng của kim loại

Tính chất hóa học đặc trưng của kim loại chính là tính giãn nở nhiệt ở một nhiệt độ nóng cao. Kim loại sẽ giãn ra và sẽ co lại nếu ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ môi trường, trừ thủy ngân thì kim loại luôn ở trạng thái rắn.

Đặc biệt, kim loại với các hợp kim có tính dẻo nên có độ bền, đàn hồi nhất định. Tuy nhiên, tùy vào từng cấu tạo của mỗi kim loại sẽ có mức độ cơ tính cao hoặc thấp.

3.2. Tính chất hóa học của kim loại

Với kim loại, không thể thiếu chính là tính chất hóa học. Kim loại có thể kết hợp với phi kim, nước, muối, axit để tạo ra những phản ứng hóa học khác nhau.

  • Tác dụng với phi kim

Khi kim loại tác dụng với phi kim và phản ứng với oxi (trừ Pt, Ag, Au) tạo ra oxit.

2Ba + O2 → 2 BaO

Khi kim loại phản ứng với phi kim Cl, S sẽ tạo ra muối. 

2Fe +  3Cl2 → 2FeCl3

  • Tác dụng với nước (H2O)

Kim loại mạnh: Na, Li, K, Ba, Sr, thì tính chất hóa học của kim loại này khi tác dụng với nước ở nhiệt độ thường, sẽ tạo ra kim loại kiềm.

Kim loại thường: Mg khi tác dụng với nước nóng sẽ tan chậm.

Một số kim loại khác: Al, Zn, Fe…phản ứng với H2O ở nhiệt độ cao, tạo ra hidro và oxit kim loại.

  • Tác dụng với muối

Khi kim loại phản ứng với muối, sẽ tạo ra một sản phẩm muối và kim loại mới.

2Fe + 3CuSO4 → 3Cu + Fe2SO43

Fe + CuSO4 → Cu + FeSO4

  • Tác dụng với axit

Khi kim loại phản ứng với axit, sẽ tạo ra muối và H2.

2Al + 6HNO3 → 2 AlNO33 + 3H2

Phản ứng với axit nóng, đặc (H2SO4 và HNO3) sẽ tạo ra muối nitrat, cùng khí NO, NO2, N2O, N2… hoặc tạo thành muối sunfat và các khí SO2, H2S…

Chính nhờ tính chất vật lý và tính chất hóa học của kim loại, chúng có thể dùng để rèn, đúc, hàn, mài…Nếu áp dụng công nghệ hiện đại, kim loại sẽ thay đổi và tạo ra nhiều vật liệu phục vụ nhu cầu phát triển đời sống con người.

4. Ứng dụng của kim loại trong đời sống hiện nay

Nhờ vào những tính chất hóa học chung của kim loại nên kim loại được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Có thể nói, kim loại là một thành phần không thể thiếu. Cùng tìm hiểu ngay về những ứng dụng của kim loại xung quanh chúng ta!

4.1. Kim loại trong công nghiệp

Nhờ có tính chất vật lý và tính chất hóa học của kim loại và tính chất vật lý, kim loại được sử dụng rất nhiều để chế biến, sản xuất, áp dụng nhiều cho ngành cơ khí…

Kim loại thường được dùng để phục vụ cho ngành luyện kim, chế tạo máy móc, thiết bị, chế tạo phụ kiện, các chi tiết, khuôn đúc…

tinh-chat-hoa-hoc-cua-kim-loai-3

Ứng dụng của kim loại trong đời sống hiện nay

Đối với giao thông vận tải, kim loại dùng để tạo ra vỏ phương tiện, khớp nối cho xe đạp, xe máy, ô tô, xe tải, máy bay, tàu…

4.2. Kim loại trong xây dựng

Trong xây dựng, kim loại cũng không thể thiếu để phục vụ cho các công trình như: Tòa nhà, nhà ở, cầu đường cùng các kiến trúc khác…

4.3. Kim loại trong tiêu dùng

Trong tiêu dùng, kim loại dùng để tạo ra rất nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống như: Điện thoại, dụng cụ bếp, cửa, cổng…

Ngoài ra, còn dùng để làm vật trang trí, thiết kế bởi tính chất vật lý và tính chất hóa học của kim loại khiến nó dễ tạo hình, dễ gia công, uốn nắn tùy thích, mang đến tính ứng dụng thực tiễn.

4.4. Kim loại trong hóa học

Cuối cùng, kim loại dùng để nghiên cứu, phân tích, phục vụ cho ngành Hóa học. Từ đó, các nhà khoa học sẽ phát triển rất nhiều vật liệu hữu ích trong tương lai.

tinh-chat-hoa-hoc-cua-kim-loai-4

Kim loại không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại

Qua bài viết này, hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về kim loại, tính chất hóa học của kim loại và tầm quan trọng của kim loại với đời sống hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc tìm hiểu về kim loại.

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: tuanloc779@gmail.com