Thu mua linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử các loại là những sản phẩm mà còn người tiếp xúc, sử dụng hàng ngày. Do vậy, ước tính mỗi năm số lượng các linh kiện cũ, hư hỏng không còn sử dụng được nữa phải lên đến con số hàng tấn. Cũng từ đó thị trường thu mua các sản phẩm này trở nên sôi động hơn hẳn. Song, để có thể thu mua linh kiện điện tử – xử lý – tái sử dụng hoặc bán ra với giá cao để thu lời thì không phải là một điều dễ vì nó còn đòi hỏi cả kinh nghiệm và hiểu biết về điện, điện tử nói chung.

Linh kiện điện tử phế liệu được thu mua bao gồm những gì?

thu-mua-linh-kien-dien-tu-1

Những phế liệu linh kiện điện tử như thế nào sẽ được thu mua?

Linh kiện điện tử là thành phần cơ bản của một loại máy móc, thiết bị điện nào đó, có thể là linh kiện rời hoặc là linh kiện kết nối. Dù là loại linh kiện như thế nào thì nếu muốn chúng hoạt động, người ta vẫn phải dùng điện để đấu vào các mạch điện cần thiết. Dưới đây là một số loại linh kiện điện tử được thu mua:

Linh kiện điện tử chủ động

Linh kiện điện tử dạng chủ động là loại linh kiện có thể tự phát ra tín hiệu để dẫn điện vào mạch điện. Một số sản phẩm có thể đến như phế liệu linh kiện bán dẫn như đèn LED, đèn laser, điốt chỉnh lưu, mạch tích hợp,… Bên cạnh đó còn có các loại màn hình plasma, mạch điện đèn neon, CRT và các loại đèn điện tử chân không từ các thiết bị khác.

thu-mua-linh-kien-dien-tu-2

Các vi mạch tích hợp trong máy tính xách tay hoặc CPU có giá tương đối cao

Linh kiện điện tử thụ động

Linh kiện thụ động là những thiết bị có đặc điểm trái ngược với dạng chủ động nêu trên, có nghĩa là nó không thể tự phát ra năng lượng để phát tín hiệu mà cần một chất dẫn xúc tác. Chẳng hạn như các linh kiện: điện trở, cảm biến, cảm ứng tụ điện, ăng-ten, máy biến áp,…

Linh kiện điện tử điện cơ

Linh kiện điện tử điện cơ là những thiết bị thường dùng trong đường điện dân dụng, chẳng hạn công tắc, cầu chì, đầu nối, chuyển mạch. Trên thực tế, khi thu mua linh kiện điện tử dạng này thường khá ít thiết bị trong nhà bị hư hỏng cùng lúc, bạn nên gom lại tất cả các sản phẩm phế liệu và liên hệ thu mua một lần nhanh chóng.

Tác động của phế liệu linh kiện điện tử đến môi trường

Số lượng phế liệu điện tử thải ra môi trường hàng năm có xu hướng tăng dần bởi những trang thiết bị hiện đại được ứng dụng trong cuộc sống ngày càng nhiều. Cụ thể, theo thống kê của Cục Kiểm soát ô nhiễm, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì tổng lượng chất thải điện tử tại Việt Nam đã tăng lên con số hơn 100 nghìn tấn trong 5 năm trở lại đây. Điều này cũng mang đến một mối đe dọa không hề nhỏ đến môi trường sống của con người nói chung. 

Các sản phẩm linh kiện hay bo mạch điện tử sau khi không còn sử dụng được nữa, có nghĩa là đã đi đến cuối dòng đời của nó, thì những chất độc hại có trong các thiết bị này như chì hay beryllium,… sẽ có khả năng rò rỉ ra môi trường nếu như người dùng muốn tự tiêu hủy bằng cách thiêu đốt chúng. Những cá nhân/tổ chức thu mua phế liệu điện tử các loại ngày càng nhiều nhưng thực sự nếu không có hướng xử lý chuyên nghiệp sẽ gây ảnh hưởng đến không khí thở hàng ngày. Chẳng hạn như tro bụi hay khí beryllium đã đề cập ở trên có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng, ung thư phổi hoặc các bệnh khác liên quan đến hệ hô hấp nếu bệnh nhân hít phải một lượng khí độc hàm lượng cao. 

thu-mua-linh-kien-dien-tu-3Thu mua linh kiện điện tử nhưng sau đó không xử lý đúng cách cũng có thể gây ra những hiểm họa khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tình hình thu mua linh kiện điện tử ở nước ta hiện nay

Như chúng ta đã thấy thực trạng như trên, những loại phế liệu bo mạch điện tử nếu không được xử lý đúng quy cách mà đã thải ra môi trường hoặc tái chế đi chăng nữa cũng mang đến nhiều nỗi lo lắng về an toàn sức khỏe của con người. Cũng vì vậy, thu mua linh kiện điện tử được xem là một trong hoạt động thu mua phế liệu phức tạp, cần phải được cấp phép đúng theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam. Trong những hạng mục của luật pháp hiện hành sẽ có quy định rõ những yêu cầu đạt chuẩn, cho phép doanh nghiệp tư nhân đứng ra thu mua bo mạch điện tử hay phế liệu điện tử nói chung.

Hoạt động thu mua linh kiện điện tử bắt buộc phải được cấp phép kinh doanh hợp pháp

Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số cơ sở thu mua theo kiểu truyền thống. không có giấy phép kinh doanh để chứng minh hoạt động này là hợp pháp thì không có khả năng thu mua loại sản phẩm phế liệu này. Trong trường hợp vi phạm, chủ cơ sở có thể sẽ bị phạt hành chính theo mức quy định hiện hành.

Thuận lợi và khó khăn cho đơn vị thu mua phế liệu linh kiện

Ngoài việc doanh nghiệp thực hiện thu mua linh kiện điện tử cần phải có những giấy tờ hợp pháp để kinh doanh thì người chủ cơ sở cũng đối mặt với khá nhiều vấn đến đề khác nhau trong quá trình vận hành cơ sở của mình. Đầu tiên phải tính đến việc cần có được sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn để quyết định xem có thu mua sản phẩm phế liệu đó hay không, nếu có thì nên định giá bao nhiêu là hợp lý. Tuy các phế liệu điện tử này đều đã hư hỏng, hết “date” nhưng về cơ bản nếu có khả năng tái chế cao hoặc sở hữu giá trị chất liệu cao thì chúng vẫn có thể được thu mua với giá hàng triệu đồng. 

Ngược lại, nếu người thu mua bo mạch điện tử các loại “nhìn lầm” giá trị thực của sản phẩm phế liệu đó thì có thể lỗ một khoản nào đó trong chi phí thu mua. Cũng trong một số trường hợp, người thu mua có thể bị lừa gạt về giá trị của phế liệu và trả một cái giá “hố” cho sản phẩm đó thì vẫn dẫn đến thua lỗ.

thu-mua-linh-kien-dien-tu-4

Không ít trường hợp người thu mua phế liệu điện tử/bo mạch điện tử “phất” lên chỉ sau vài năm hành nghề vì hiểu rõ giá trị của chúng

Dù khó khăn là vậy, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những đợt thu mua mà người ta hay dùng cụm “làm chơi ăn thiệt” để miêu tả ngành nghề này. Không ít những người thu mua phế liệu điện tử phất lên chỉ sau vài năm hành nghề vì họ có kinh nghiệm thu mua được những sản phẩm “rác” nhưng có khi lại có giá trị cao, độc hiếm. Chẳng hạn như theo ông P – một người chuyên sống bằng nghề thu mua linh kiện điện tử cho biết, vàng được sử dụng trong các bảng mạch điện tử của một số sản phẩm có khi là vàng nguyên chất, cũng có khi là hợp kim giữa vàng và kim loại khác. Ví dụ như hợp kim với đồng thì cho màu đỏ đồng, hợp kim với sắt thường có màu xanh lá; hợp kim với nhôm cho màu đỏ hơi tía, với bạch kim thì sẽ có màu trắng bạc. “Kinh nghiệm xương máu” này có thể giúp ông nhận biết giá trị phế liệu đôi khi chỉ qua ánh nhìn.

Báo giá thu mua linh kiện điện tử mới nhất 2021

Trên thực tế, hoạt động thu mua linh kiện điện tử được đánh giá là muôn hình vạn trạng vì nó có rất nhiều phân loại sản phẩm, trong đó từng sản phẩm khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau để người thu mua có thể dựa vào đó để định giá. Tuy vậy, các loại chip, bo mạch/bản mạch điện tử, IC,… thường sẽ được mua lại với mức giá cao hơn các loại linh kiện khác. Đó là còn chưa kể đến giá thu mua sẽ thay đổi theo từng thời điểm, thậm chí từng ngày trên cùng một sản phẩm.

Cụ thể, trong khoảng thời gian này thì giá thu mua bo mạch điện tử, linh kiện các loại đang có mức dao động từ từ 30.000đ/kg – 1.800.000đ/kg. Sở dĩ có sự chênh lệch này chính là do cấu tạo, khả năng tái sử dụng, khấu hao chi phí tái chế (nếu có),… của từng mục linh kiện đều khác nhau. 

thu-mua-linh-kien-dien-tu-5

Giá thu mua linh kiện điện tử khá đa dạng và tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Quy trình thu mua bo mạch điện tử và linh kiện điện tử tại Phế Liệu Tuấn Lộc

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua linh kiện điện tử các loại, Phế liệu Tuấn Lộc đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng nhờ quy trình thu mua minh bạch rõ ràng, thời gian thanh toán nhanh gọn, mức giá đề nghị hợp lý (có khi cạnh tranh đến 30% giá trị so với giá trên thị trường). Sau đây là quy trình thu mua của chúng tôi mà quý khách hàng có thể tham khảo:

Bước 1: Tiến hành khảo sát và phân loại phế liệu điện tử

Sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng qua các kênh liên hệ, Phế liệu Tuấn Lộc sẽ điều động nhân viên của cơ sở đến địa điểm do khách hàng cung cấp để khảo sát và tiến hành phân loại các loại phế liệu điện tử để định giá thu mua cho chúng.

Bước 2: Báo giá thu mua linh kiện điện tử

Nhân viên sẽ đưa ra mức giá đề nghị hợp lý cho từng hạng mục phế liệu điện tử một, chi tiết và cụ thể. Hai bên sẽ cân nhắc và thỏa thuận về mức giá, nếu khách hàng đồng ý sẽ đi đến bước ký hợp đồng giao dịch mua bán.

Bước 3: Ký kết hợp đồng giao dịch mua bán

Sau khi đã thỏa thuận xong giá cả cũng như một số điều khoản liên quan như thời gian hoàn tất thanh toán, chi phí vận chuyển phát sinh (nếu có),… thì bên mua và bên bán sẽ tiến hành ký hợp đồng giao dịch mua bán phế liệu điện tử.

Bước 4: Thanh toán nhanh chóng

Sau khi đã ký hợp đồng thành công, Phế liệu Tuấn Lộc sẽ thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của khách hàng. Thời gian tất toán như đã định trong hợp đồng, đối với những đơn hàng ít thì sẽ hoàn tất giao dịch lập tức còn nếu đơn hàng lớn thì thời gian giao dịch sẽ được chúng tôi tiến hành sớm nhất và bảo đảm giải ngân đúng lịch đã hẹn với khách hàng.

Bước 5: Thu mua và dọn dẹp kho bãi

Sau khi thỏa thuận thanh toán xong, chúng tôi nhanh chóng bố trí xe và đội ngũ nhân viên đến để thu gom phế liệu, đảm bảo dọn dẹp sạch kho trước khi rời đi.

thu-mua-linh-kien-dien-tu-7

Công ty TNHH TUẤN LỘC – chuyên thu mua phế liệu giá cao tại khu vực miền Nam

Nếu quý khách hàng có nhu cầu bán linh kiện điện tử dù cho số lượng nhiều hay ít vẫn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Các kênh tiếp nhận thông tin:

Thu Mua Phế Liệu Giá Cao Tuấn Lộc

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: [email protected]

Thu Mua Các Loại Phế Liệu Khác 


Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255