Phế liệu tái chế vứt mà không vứt

Phế liệu tái chế

Phế liệu tái chế nghe đã thấy là một vật dụng đã cũ hoặc không còn dùng được nữa hoặc là những thứ vụn vỡ cần bỏ đi. Thế nhưng cũng không hẵn là vậy, với một số người phế liệu là thứ vứt đi nhưng với một số người nó lại là đồ dùng được hoặc nó sẽ trở thành nguyên liệu để tái chế. Bài viết hôm nay của Phế Liệu Tuấn Lộc sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại rác đặc biệt này nhé.

Việc tái chế
Quy trình tái chế phế liệu

Phế Liệu tái chế:

Một tên gọi khác của rác thải rắn. Nó là một loại rác thải không thể phân hủy nhưng lại có thể biến từ rác thành những sản phẩm mới hoàn toàn. Thật ra mà nói nó đúng là rác với rất nhiều người bởi với họ nó không thể làm gì, để một đống ở đó chỉ tội chiếm chỗ. Nhưng ngược lại những công ty tái chế thì những rác thải của bạn lại trở thành nguyên liệu để tái chế. Thế nên mới nói phế liệu là thứ vứt mà không vứt.

phế liệu tái chế

>>>Xem thêm: https://phelieutuanloc.net/thu-mua-phe-lieu-cong-nghiep-gia-cao/

Phế liệu bắt nguồn từ cách đọc trại từ tiếng Trung Trung do những người Hoa kiều lập nghiệp trên đất Chợ Lớn Sài Gòn nói ra. Phế liệu là sản phẩm, vật liệu bị loại ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng được thu hồi để tái chế, dùng làm nguyên liệu sản xuất theo khái niệm lĩnh vực khoa học pháp lý được viết trong Luật Bảo vệ Môi trường 2005 đã định nghĩa tại Điều 3 khoản 13.

Chất thải nói chung đều là những vật chất hữu hình được sinh ra trong quá trình sản xuất, sinh hoạt. Tuy nhiên chúng được chia ra làm hai loại là phế liệu và phế thải. Chúng khác  nhau ở chỗ vật chất khi trở thành phế liệu thì có thể giao dịch, mua bán để sử dụng mục đích khác hoặc tái chế sử dụng lại. Về chất phế thải là vật chất không có giá trị sử dụng nữa và  nó có thể gây nguy hại cho con người và sức khỏe.

phế liệu tái chế

>>>Xem thêm: Giá phế liệu tăng hay giảm vào dịp cuối năm?

Lợi ích của việc tái chế:

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA hoặc USEPA) đã có những nghiên cứu về lợi ích của việc tái chế. Tái chế kim loại là một việc có lợi cho môi trường. Sử dụng phế liệu để dùng làm nguyên liệu trong việc tái chế thay thế cho việc dùng quặng kim loại nguyên chất có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Sử dụng phế liệu để tái chế sẽ tiết kiệm hơn 75% năng lượng
 • Sử dụng phế liệu để tái chế sẽ tiết kiệm hơn 90% các nguyên vật liệu (raw materials) được sử dụng
 • Việc tái chế sẽ giảm 86% ô nhiễm không khí
 • Việc tái chế sẽ giảm 40% việc sử dụng nước
 • Việc tái chế sẽ giảm 76% ô nhiễm nước
 • Việc tái chế sẽ giảm 97% chất thải mỏ quặng (mining wastes)

phế liệu tái chế

Mỗi tấn thép mới được làm từ thép phế liệu tiết kiệm:

 • 1,115 kg quặng sắt (iron ore)
 • 625 kg than (coal)
 • 53 kg đá vôi (limestone)

Tiết kiệm năng lượng từ các kim loại khác bao gồm:

 • Nhôm (aluminium) tiết kiệm 95% năng lượng
 • Đồng (copper) tiết kiệm 85% năng lượng
 • Chì (lead) tiết kiệm 65% năng lượng
 • Kẽm (zinc) tiết kiệm 60% năng lượng

phế liệu tái chế

Tái chế:

Việc tái chế có thể được hiểu là quá trình biến rác thải hoặc vật liệu không cần thiết (phế liệu) thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Việc tái chế là một giải pháp thay thế cho việc thải rác thông thường, nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Tái chế sẽ giảm tiêu tốn năng lượng, phát thải khí độc ra môi trường (thông qua đốt chất thải) và cuối cùng giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nguồn nước từ việc chôn lấp rác thải.

Việc tái thế rác thải chính là chìa khóa tốt nhất để đi đến thành công trong việc giảm thiểu chất thải hiện đại. Phế liệu là thành phần chính trong mô hình tái chế hiện nay nhằm hướng đến những lợi ích bao gồm: giảm thiểu khổi lượng rác thải, tái sử dụng những thứ còn dùng được, tái chế những chất thải thành những đồ vật mới hoàn toàn…

phế liệu tái chế

Những vật liệu thải ra có thể tái chế bao gồm nhiều loại như: thủy tinh, giấy, kim loại, nhựa, lốp xe, sản phẩm dệt, và hàng điện tử. Phế liệu được thu mua, hoặc thum gom phân loại từ các bãi rác,… sau đó được phân loại, làm sạch và cuối cùng là tái chế thành vật liệu mới.

Tái chế có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất là vòng tuần hoàn của các loại vật liệu. Việc làm này góp phần tận dụng nguồn nguyên liệu cũng như giảm phát thải chất độc hại ra môi trường.

>> Xem thêm: Giá phế liệu tăng hay giảm vào cuối năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *