Phế liệu nhập lậu và vụ án xuyên quốc gia

phế liệu nhập lậu

Phế liệu nhập lậu và vụ án xuyên quốc gia là vụ án nhập lậu phế liệu từ Campuchia. Trời vừa chập choạng tối, nhiều sà lan sắt, cần cẩu, xe tải lớn đồng loạt được huy động, nổ máy vang rền cả một góc trời để chuyển phế liệu từ Campuchia sang Việt Nam qua đường biên giới ở huyện An Phú, An Giang.

Điều tra phá “Hang ổ” nhập lậu phế liệu từ Campuchia sang Việt Nam.

Sau khi điều tra đã phát hiện “Hang ổ” nhập lậu phế liệu qua biên giới mà chúng tôi đề cập nằm ngay phía sau cơ sở vật liệu xây dựng Phúc Thảo. Bên kia sông Hậu là một xã Phẹt Chạy, huyện Cỏ Thum, tỉnh Kandal, Campuchia.

Nơi này tuy là khu vực đường biên giới Việt Nam – Campuchia, được ngăn cách bởi một đoạn sông Hậu chảy qua, nhưng dân sống ở đây rất đông đúc.

Cơ sở Phúc Thảo nằm cách quốc lộ 91C chỉ chừng hơn 100m, được kết nối bởi 2 tuyến đường nhựa nên các loại xe tải lớn ra vào rất thuận tiện. Đặc biệt ban đêm, những chiếc xe tải loại hàng chục tấn được phủ kín bạt thường xuyên ra vào đây.

Nhiều đêm liền, nhóm PV Tuổi Trẻ chia thành nhiều mũi áp sát phía sau cơ sở Phúc Thảo. Đây là một khu vực rộng lớn tập kết cát đá với đội ngũ xe ben, xe cẩu, máy xúc đông đúc.

Đáng chú ý, phía sau cơ sở này còn có một bến thủy nội địa, xung quanh khu vực được lắp đặt nhiều camera quan sát.

>>> Xem thêm: Container phế liệu chậm thông quan và những cuộc tranh cãi

Quá trình điều tra:

Khi đồng hồ điểm đúng 19h, xe tải biển số 67C-037.38 bắt đầu nổ máy tiến sát bờ sông Hậu. Từ phía bên kia biên giới Campuchia, một ánh sáng đèn pin “nháy” sang bên này.

Sau vài ánh chớp nháy, tiếng máy động cơ cũng bắt đầu nổ vang, chiếc sà lan sắt chở đầy ắp phế liệu cũng từ từ vượt sông qua biên giới và cũng chỉ mất vài phút để chiếc sà lan này cập bến cơ sở Phúc Thảo.

Ngay bến, một nhóm 7 thanh niên đang chờ sẵn, tiếng máy động cơ của cần cẩu cũng bắt đầu nổ rền trời.

Chiếc cần cẩu có cánh tay chuyên dụng 4 càng dùng để gắp phế liệu bắt đầu vung liên hồi, xen lẫn cùng tiếng rít ken két của sắt thép. Phế liệu đã qua sử dụng được ép thành từng khối, cứ thế chất lên đầy xe tải 67C-037.38.

Chiếc xe chở sắt lậu sau đó được phủ kín bạt rồi hướng thẳng ra quốc lộ 91C chạy về TP Châu Đốc.

Rạng sáng 23-4, chúng tôi tiếp tục có mặt và ghi hình ngay phía sau cơ sở Phúc Thảo. Lần này, phế liệu được ép thành từng khối to được sà lan chở từ phía bên kia biên giới chạy qua.

Nhìn bề ngoài, những khối lớn này là giấy vụn được ép lại thành kiện. Vẫn là một xe tải lớn thuộc HTX Đoàn Kết (An Giang) được huy động, máy xúc có dây xích móc ở gàu cũng bắt đầu nổ máy, cẩu từng khối phế liệu chất lên.

Nhóm buôn lậu hoạt động công khai xuyên đêm, chỉ cách đồn biên phòng Phú Hữu chưa đầy 2km.

Họ hoạt động công khai đến mức chúng tôi còn ghi hình rõ mặt mũi được một số người, ghi được cụ thể khối lượng phế liệu trong mỗi chuyến qua biên giới. Thậm chí, trên sông Hậu có rất nhiều tàu ghe qua lại nhưng nhóm người trên vẫn rất ung dung.

Ông Nguyễn V.M., (65 tuổi, ngụ xã Khánh An) bức xúc nói: “Bà con ăn ngủ không được vì tiếng ồn của xe tải, tiếng máy xúc. Tụi tui qua nói chuyện thì họ nói muốn gì cứ đi thưa. Các cơ quan ở đây đã được ‘chăm sóc’ hết rồi”.

>>> Xem thêm: Phế liệu nhựa không có lối thoát khủng hoảng toàn cầu

Đường đi của phế liệu nhập lậu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Minh – chủ cơ sở Phúc Thảo – thừa nhận vợ ông đã cho nhóm người Campuchia thuê mặt bằng phía sau để tập kết, vận chuyển phế liệu được vài tháng nay với giá 15 triệu đồng/tháng.

Ông Minh cũng cho biết có nghe bà con phản ảnh tiếng ồn vào ban đêm. Tuy nhiên, hiện hàng đã ít rồi, mỗi đêm chừng 2 – 3 xe tải.

Theo điều tra, chiếc xe tải biển số 67C-037.38 của một người tên Minh Nhã (ngụ TP Châu Đốc, An Giang).

Chiều 22-4, xe này xuất phát từ TP Châu Đốc, chạy theo quốc lộ 91C đến xã Khánh An (huyện An Phú). Đến 23h cùng ngày, sau khi chất đầy phế liệu nhập lậu, xe quay đầu chạy về hướng TP Châu Đốc, rồi đi về hướng TP Long Xuyên.

Đến sáng 23-4, xe tải 67C-037.38 di chuyển qua phà An Hòa đi Đồng Tháp, rồi di chuyển về Tiền Giang, Long An tới TP.HCM.

Đến 13h cùng ngày, xe có mặt tại một địa điểm trên đường Nguyễn Văn Bá (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM) để xuống hàng phế liệu lậu.

Một người đàn ông tên Trọng, được cho là chủ phế liệu nhập lậu qua biên giới An Giang đêm 22 và 23-4, thừa nhận số hàng trên toàn bộ là phế liệu sắt, được ông thu mua với giá rất rẻ ở Campuchia rồi vận chuyển vào Việt Nam.

Nhiệm vụ của em đưa hàng qua Việt Nam là xong, còn họ vận chuyển thế nào, đi đâu em không rành” – ông Trọng nói.

Còn ông Minh Nhã cho rằng mình không tham gia chở hàng lậu. Khi PV cung cấp chứng cứ và lộ trình di chuyển của xe thì ông nói: “Tôi không biết, xe tôi không có chở hàng lậu, mấy anh muốn bắt thì bắt hải quan và biên phòng đi!”.

>>>Xem thêm: Bảng giá thu mua phế liệu 2020

Công an nói sẽ lập chuyên án

Khi được PV Tuổi Trẻ hỏi về thực trạng buôn lậu phế liệu, lãnh đạo các đơn vị quản lý biên giới như Bộ đội biên phòng, Hải quan An Giang đều cho rằng “do địa bàn rộng, khó quản lý nên mới xảy ra tình trạng này”.

Thiếu tá Đinh Quang Điềm – đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội biên phòng An Giang) – cho biết đơn vị ông phụ trách địa bàn hơn 15km đường biên giới, khu vực này nhà cửa san sát ven sông. Dù có tích cực tuần tra nhưng đến khi rời đi thì người ta liền vận chuyển hàng lậu sang sông.

“Nếu bắt phải bắt quả tang lúc chuyển hàng qua biên giới, chứ hàng chất lên xe rồi thì họ đã chuẩn bị sẵn giấy tờ” – thiếu tá Điềm nói về điểm nhập phế liệu lậu Phúc Thảo.

Ông Thái Văn Liêm – chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình – cũng cho rằng tình trạng buôn lậu phế liệu qua biên giới nói chung và ở xã Khánh An nói riêng phức tạp là “do địa bàn rộng, khó quản lý”.

Ông Liêm nói đơn vị có nắm tình hình buôn lậu phế liệu ở xã Khánh An nhưng nằm ngoài địa bàn ông quản lý.

Trước những đoạn phim của PV Tuổi Trẻ cung cấp, thượng tá Hồ Văn Tấn – trưởng Công an huyện An Phú – cho biết sẽ báo cáo Ban chỉ đạo 389 huyện xác lập chuyên án vào cuộc điều tra, nếu có đủ chứng cứ sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Thượng tá Tấn cũng cho biết thêm thời gian gần đây dọc biên giới huyện An Phú xuất hiện nhiều điểm tập kết phế liệu nhập lậu vào ban đêm. Công an huyện cũng nhận được thông tin tại cơ sở Phúc Thảo có hoạt động nhập lậu phế liệu gây bức xúc dư luận.

>>> Xem thêm: Địa điểm thu mua Phế Liệu uy tín nhất hiện nay

Không có chuyện biên phòng bị mua chuộc

Đó là khẳng định của đại tá Lý Kế Tùng – phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng An Giang. Việc bà con nói mua chuộc là quyền của họ, nhưng tụi tui vẫn tích cực tuần tra và bắt giữ rất nhiều rồi.

Tôi sẽ chỉ đạo Đồn biên phòng Long Bình tập trung vào địa điểm mà bà con phản ảnh, kiên quyết xử lý nghiêm chứ không thể để tràn ngập phế liệu tuồn vào Việt Nam như vậy được”, đại tá Lý Kế Tùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Bửu – phó cục trưởng Cục Hải quan An Giang – cho rằng: “Khu vực xã Khánh An là ngoài địa bàn hoạt động của hải quan nên lực lượng chỉ báo cáo các ngành liên quan để cùng nhau phối hợp bắt giữ.

Đối với mặt hàng phế liệu, sau khi nhập lậu thường được các doanh nghiệp đưa về TP.HCM và tập trung chủ yếu ở các nhà máy tái chế phế liệu”.

Ngay sau khi báo Tuổi Trẻ có bài điều tra “Phế liệu từ Campuchia tuồn qua biên giới”, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã chỉ đạo lập tổ công tác ứng trực trên sông Hậu nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Ngày 27-4, đại tá Nguyễn Thượng Lễ – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết từ đầu năm đến nay, biên phòng An Giang đã bắt nhiều vụ buôn lậu phế liệu. Tuy nhiên, nhiều đối tượng cũng lợi dụng sự vắng mặt của cơ quan chức năng để tuồn phế liệu vào nội địa từ bên kia biên giới.

Còn lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, hiện tại đã lập 2 chốt công tác đóng trên sông Hậu ở chợ xã Khánh An (giáp biên giới Campuchia) và chốt công tác còn lại đóng phía sau cơ sở Phúc Thảo. Hai tổ có hơn 10 cán bộ, chiến sĩ của 3 lực lượng: Hải quan, Bộ đội biên phòng và Công an huyện.

Còn ông Võ Nguyên Nam – giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang – cho biết sau khi đọc bài điều tra của báo Tuổi Trẻ thì rõ ràng có “vấn đề”. Vì khu vực này thuộc sự quản lý của Hải quan và Biên phòng. Sở đã yêu cầu Ban chỉ đạo 389 huyện An Phú báo cáo vụ việc để nắm lại toàn bộ câu chuyện buôn lậu phế liệu vào Việt Nam để báo cáo lãnh đạo tỉnh có giải pháp xử lý không để tình trạng này kéo dài.

Lãnh đạo Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cũng cho biết sau khi Tuổi Trẻ phán ánh thì trong ngày 27-4 đã cử lực lượng lên xác minh vụ việc và phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng và Công an huyện An Phú khẩn trương vào cuộc xử lý.

>> Xem thêm: Biến động ngành phế liệu trong mua dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *