Nhôm là gì? Tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của nhôm

Chắc hẳn, trong chúng ta, không ai không biết nhôm là gì, thậm chí là quá quen thuộc bởi nó được ứng dụng quá nhiều trong đời sống hàng ngày. Kim loại này rất thông dụng, nó được xếp thứ 4 trên thế giới về độ phổ biến. Hầu như tất cả mọi ngành nghề cũng như ngành công nghiệp sản xuất đều có sự có mặt của nhôm. Bài viết hôm nay, Phế Liệu Tuấn Lộc mời bạn đi tìm hiểu về thứ kim loại quen mà lạ này nhé!

Nhom-la-gi-1
Kim loại nhôm quá thông dụng, nó được xếp thứ 4 trên thế giới về độ phổ biến

Định nghĩa nhôm là gì?

Nhôm là phiên âm được dịch ra tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Pháp aluminium, một nguyên tố hóa học có có số nguyên tử bằng 13 trong bảng tuần hoàn, ký hiệu là Al. Đây là một trong những dạng kim loại có màu trắng bạc rất đẹp mắt. Chúng có tính chất khá mềm, nhẹ và dễ uốn nắn, chế tạo theo nhiều kiểu dáng khác nhau. 

Sẽ rất khó tìm thấy được khoáng sản nhôm nguyên chất trong tự nhiên. Bởi, kim loại này thường được hình thành từ sự kết hợp giữa Oxygen và các nguyên tố khác. Do đó, người trong ngành vẫn thường hay gọi nhôm là hợp kim nhôm. 

Nhôm được biết đến là hợp kim có thể dẫn được nhiệt, điện rất tốt, lại không độc hại và có khả năng mài mòn cao. So với những loại kim loại khác, thì nhôm có vẻ được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống và trong các ngành công nghiệp phổ biến. Đặc biệt, phải kể đến đầu tiên là ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Vậy, tính chất hóa học và vật lý của nhôm là gì?

Nhom-la-gi-2
So với những loại kim loại khác, thì nhôm có vẻ được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống

Đặc điểm về tính chất hóa học và vật lý cơ bản của nhôm

Dưới đây là các đặc tính về vật lý và hóa học thú vị của nhôm có thể bạn quan tâm:

Về tính chất vật lý của nhôm

Về tính chất vật lý của nhôm, nhôm là một dạng kim loại có cấu trúc dạng lập phương tâm diện. Bằng mắt thường, bạn có thể thấy nhôm ở trạng thái màu trắng bạc, cứng, dai và khá bền bỉ. 

Kim loại nhôm có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao lên đến 660 độ C, khối lượng khá nhẹ đạt 2,7g/cm3. Do đó, người ta có thể dễ dàng kéo sợi, đúc khối hay dát mỏng nhôm để làm nhiều chi tiết máy móc, vật dụng đa dạng khác nhau.

Ngoài ra, về tính chất vật lý, nhôm còn có đặc tính dẫn nhiệt và dẫn nhiệt rất cao.

nhom-la-gi-3
Kim loại nhôm có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao lên đến 660 độ C nên dễ dàng thay đổi hình dáng theo nhu cầu sử dụng

Tính chất hóa học cơ bản của nhôm

Về tính chất hóa học của nhôm, kim loại này có thể phản ứng được với nhiều hợp chất phong phú như sau:

 • Nhôm tác dụng với dung dịch muối để đẩy các kim loại có trong dung dịch này ra ngoài. Ví dụ:

2Al + 3CuSO4 => Al2(SO4)3 + 3Cu

 • Nhôm tác dụng với các Oxy để tạo ra một lớp Oxit bảo vệ trên toàn bộ bề mặt của mình. Lớp Oxit này là lưỡng tính và có thể tác dụng được với cả 2 dung dịch Axit và Bazơ. Ví dụ:

2Al + 3O2 => Al2O3

 • Bên cạnh đó, kim loại nhôm còn tác dụng và phản ứng với các loại phi kim khác để tạo ra muối. Chẳng hạn như:

2Al + 3Cl2 => 2AlCl3

Hay: 2Al + 3S => Al2S3

 • Nhôm có thể tác dụng với cả nước trong trường hợp lớp Oxit sau phản ứng với Oxy bị phá vỡ.

2Al + 6H2O => 2Al(OH)3 + 3H2

 • Ngoài ra, nhôm còn có tác dụng khử được Oxit trên những loại kim loại đứng sau nó trong bảng tuần hoàn như sắt,…
 • Bên cạnh đó, nhôm còn có phản ứng tỏa nhiệt mà trong đó nhôm đóng vai trò là chất khử ở nhiệt độ cao. Phản ứng nhiệt này được ứng dụng để điều chế các loại kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao như Crom hay Von Farm.

Những ứng dụng của nhôm trong đời sống thường ngày

Những ứng dụng của nhôm trong đời sống thường ngày là rất nhiều, thậm chí khá đa dạng bởi đặc tính chống mài mòn, độ bền cao cũng như phản ứng được với nhiều hợp chất khác. Có thể kể đến các ứng dụng phổ biến như sau:

 • Ứng dụng nhôm vào y học như một vật liệu sinh học để che chắn các bề mặt tiếp xúc các bộ phận giả trên cơ thể người an toàn. Bởi kim loại nhôm có tính chất bề mặt trơn, nhẵn nhờ phản ứng được với Oxy thành lớp bảo vệ nhôm Oxit.
Nhom-la-gi-4
Nhôm được sử dụng trong y học làm nơi che chắn các bề mặt tiếp xúc các bộ phận giả trên cơ thể người
 • Ứng dụng nhôm để làm các mỹ phẩm như kem che khuyết điểm, son, phấn má hồng,… dựa trên đặc tính bóng và có thể làm mịn da.
 • Ứng dụng kim loại nhôm trong ngành sản xuất công nghiệp rất rộng rãi, chẳng hạn: 
 • Sản xuất các chi tiết máy móc, máy cắt công nghiệp.
 • Sản xuất dụng cụ thanh tản nhiệt, khung xe máy, khung xe ô tô, thùng xe tải và một số chi tiết khác.
 • Ứng dụng nhôm trong ngành hàng không để chế tạo nên thân máy bay và cánh máy bay chắc chắn, bền bỉ.
 • Nhôm được ứng dụng trong ngành xây dựng, thậm chí là được tôn vinh như “cạ cứng” của ngành xây dựng Việt Nam. Bởi, nó có giá thành rẻ lại thích hợp với thời tiết, khí hậu nước ta.
 • Ngoài ra, nhôm còn được dùng để làm khung sườn các loại tủ, kệ phong phú.
Nhom-la-gi-5
Các loại tủ, kệ bằng nhôm chế tác
 • Nhiều gia đình còn sử dụng các sản phẩm được làm từ nhôm để tiết kiệm chi phí như: Làm cửa sổ, cửa chính, cửa nhà vệ sinh, cửa phụ,…
 • Hiện nay, nhiều xưởng sản xuất còn đem nhôm đi ứng dụng dựng nhà tiền chế, mái hiên, vách ngăn vô cùng hữu ích.
 • Cuối cùng, những thanh nhôm còn được dùng để định hình đèn LED, ứng dụng trong ngành chiếu sáng.
 • Chưa kể những thứ nhỏ nhặt cũng được làm từ nhôm như: Móc treo quần áo, chậu nhôm, nồi nhôm, xoong nhôm, bàn ghế, thang nhôm,…
Nhom-la-gi-6
Thang sử dụng hàng ngày được làm từ nhôm
 • Thậm chí, nhôm phế liệu đã cũ, không còn giá trị sử dụng tại gia đình, các nhà máy, khu công nghiệp, các công trình còn có thể đem bán đi để tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Hiện nay, nhiều công ty thu mua phế liệu sẽ tiến hành đi mua lại những phế liệu từ nhôm sau đó mang về tái chế tận dụng lại cực kì hiệu quả. So với giá nhôm trên thị trường hiện nay, nhôm phế liệu chỉ rẻ hơn vài ngàn đồng, cụ thể: 
 • Nhôm nguyên liệu mới trên thị trường có giá từ 42.000đ – 50.000đ/kg.
 • Trong khi đó, nhôm phế liệu cũng được thu mua với giá vào khoảng 38.000 – 44.000đ/kg (Theo giá của công ty Phế Liệu Tuấn Lộc đưa ra).

Mức giá mua nhôm phế liệu còn phụ thuộc vào công ty thu mua phế liệu đề ra, trong đó Phế Liệu Tuấn Lộc được xem là công ty thu mua phế liệu với mức giá cạnh tranh và cao bậc nhất hiện nay trên thị trường.

Nhom-la-gi-7
Nhôm có nhiều ứng dụng trong đời sống, thậm chí khi thành phế liệu nhôm vẫn có thể bán được với giá khá cao

Kết luận

Như vậy là bạn đã cùng Phế Liệu Tuấn Lộc đi tìm hiểu xong về tính chất, ưu điểm và ứng dụng của nhôm là gì. Thực tế, nhôm là một trong những kim loại phổ biến và có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Thậm chí chúng còn được ứng dụng nhiều hơn những gì bài viết đã liệt kê. Hy vọng rằng, những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu bán phế liệu nhôm, hãy chọn Phế Liệu Tuấn Lộc để được hỗ trợ giá bán tốt nhất, đảm bảo nhanh chóng, tận nơi và uy tín bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255