Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

nguyen-nhan-gay-o-nhiem-moi-truong-1

Ô nhiễm môi trường được cho là vấn nạn của toàn nhân loại ở thời điểm hiện tại. Bởi nó không chỉ đe dọa thiên nhiên mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của con người. Do đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Từ đó đưa ra những giải pháp nhằm loại bỏ tình trạng đó.

1. Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Để tìm ra các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, chúng ta cần hiểu được các dạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Đó là: 

Với mỗi loại đều có từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm khác nhau như sau:

1.1. Chất thải từ các khu công nghiệp, nhà máy

Mỗi ngày, các nhà máy, xí nghiệp đều thải ra môi trường hàng triệu tấn khí thải trong quá trình sản xuất. So với nước và đất, ô nhiễm không khí gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất được cho là nguyên nhân khiến lượng khí độc hại như CO2, SO2 được thải ra môi trường gia tăng nhanh chóng.

Mặt khác, một số doanh nghiệp vì không muốn hao tốn chi phí xử lý chất thải, họ quyết định xả thẳng chất thải xuống sông, hồ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Tất cả những điều này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực có nhà máy, xí nghiệp hoạt động.

nguyen-nhan-gay-o-nhiem-moi-truong-1Các nhà máy thải khói độc hại trong quá trình sản xuất

1.2. Quá trình sinh hoạt của con người

Việc sử dụng các phương tiện giao thông, các thiết bị gia dụng, tiện ích khác nhau như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt… cũng góp phần xả không ít khí thải độc hại ra môi trường hiện nay. Đồng thời, những chất thải sinh hoạt không được phân loại và xử lý đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng.

1.3. Sử dụng các chất hóa học

Nhằm đảm bảo cho các loại cây trồng phát triển tốt, đúng vụ mùa, buộc người nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, với mong muốn diệt trừ tận gốc sâu bệnh để bảo vệ mùa màng mà nông dân thường lạm dụng các loại thuốc và sử dụng không đúng cách. 

Lượng thuốc lớn không được cây trồng hấp thụ hết sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đồng thời làm đất bị ô nhiễm và thoái hóa, khiến người nông dân khó canh tác cho những vụ mùa sau.

1.4. Các yếu tố tự nhiên

Ngoài những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường do con người gây ra, còn có các tác nhân do yếu tố tự nhiên. Chẳng hạn như: Sạt lở đồi núi, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn…làm giảm chất lượng của nước. Khói bụi do núi lửa phun trào theo nước mưa rơi xuống. 

Đặc biệt hơn, các loài động vật được chôn gần nguồn nước hoặc bị vứt bừa bãi. Khi trải qua quá trình phân hủy, xác của chúng sẽ sinh ra các hữu cơ, vô cơ và các loại mầm bệnh sẽ từ đó xâm mạch vô mạch nước. Từ đó nguồn nước sẽ bị ô nhiễm. 

nguyen-nhan-gay-o-nhiem-moi-truong-2Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường

2. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang ở mức báo động do việc quy hoạch các khu đô thị vẫn còn để trống và chưa được giải quyết triệt để. Đồng thời, các khu công nghiệp hoạt động trong nước vẫn chưa có hệ thống xử lý chất thải hoàn thiện. Do đó, hầu hết các loại chất thải sinh hoạt ở các dạng rắn và lỏng vẫn chưa được xử lý triệt để mà đã xả thẳng ra môi trường tự nhiên.

Chính từ những điều này, Nhà nước và người dân cần có những biện pháp hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể như:

  • Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để nâng cao ý thức của mọi người về ô nhiễm môi trường.
  • Trồng cây xanh, xây dựng công viên để điều hòa khí hậu và hạn chế bụi
  • Xử lý rác thải đúng quy định không chỉ với mỗi người dân mà còn ở các khu công nghiệp
  • Thực hiện các biện pháp vi sinh thay cho các chất hóa học tẩy rửa trong việc giải quyết tắc nghẽn cống thoát nước. Bởi các chất này rất dễ làm nhiễm độc nguồn nước
  • Nâng cao ý thức của mỗi người dân luôn là vấn đề cần bàn đến để giải quyết các vấn nạn về môi trường. Mặc dù vẫn còn rất khó để thực hiện trên diện rộng, tuy nhiên chỉ cần mỗi người dân có cho ý thức giữ vệ sinh chung và không vứt rác bừa bãi sẽ phần nào hạn chế được tình trạng ô nhiễm như hiện nay.

nguyen-nhan-gay-o-nhiem-moi-truong-3Chất thải xả trực tiếp vào nguồn nước mà chưa được xử lý

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nhưng vẫn có thể cứu vãn được nếu mọi người cùng nhau chung tay góp sức. Riêng đối với các doanh nghiệp hoặc nhà máy sau khi kết thúc quá trình sản xuất, chắc hẳn sẽ có nhiều phế liệu phát sinh. 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tiến hành xử lý số phế liệu đó. Bởi đây là cách để hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. 

Với số lượng phế liệu đã được xác định xử lý, công ty Phế Liệu Tuấn Lộc sẽ tiến hành thu mua với mức giá cạnh tranh và tái chế hiệu quả để sử dụng. Nếu đang quan tâm và có nhu cầu thanh lý phế liệu, vui lòng liên hệ với Phế Liệu Tuấn Lộc qua thông tin dưới đây.

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: tuanloc779@gmail.com