Ngày môi trường thế giới và những điều bạn chưa từng biết

Ngày môi trường thế giới được thanh lập với mục đích khuyến khích con người có ý thức bảo vệ môi trường sống. Vậy ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề và ý nghĩa của ngày này là gì? Hãy cùng Phế Liệu Tuấn Lộc tìm hiểu chi tiết hơn về ngày này nhé!

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Nguồn gốc từ đâu?

ngay-moi-truong-the-gioi-1
Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?

Ngày môi trường thế giới hay Ngày bảo vệ môi trường (có tên gọi tiếng anh là World Environment Day – viết tắt: WED), là ngày mà phần lớn người dân trên toàn thế giới cùng tham gia vào những hoạt động khác nhau được tổ chức bởi tổ chức UNEP để nâng cao hiểu biết và góp phần bảo vệ môi trường.

Vào ngày 5/6/1972, tại Stockholm, Thụy Sĩ lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Môi trường Thế giới để bàn về các vấn đề về con người và môi trường trước tình hình môi trường đang xảy ra. Và từ đó, ngày 5/6/1972 đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn làm ngày Môi trường Thế giới.

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 150 quốc gia hưởng ứng và tham gia ngày hội kỷ niệm ngày Môi trường thế giới, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. 

Chủ đề ngày môi trường thế giới

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2022

Ngày Môi trường Thế giới đã và đang được người dân trên toàn thế giới hưởng ứng và tham gia tích cực. Đến nay, chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các hành động và hoạt động chuẩn bị cho ngày này cần được diễn ra một cách liên tục và thường xuyên. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều là đang giúp cho môi trường ngày càng “khỏe” hơn.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021

ngay-moi-truong-the-gioi-2
Chủ đề năm 2021 tập trung vào phục hồi hệ sinh thái

Vào năm 2021, chủ đề của ngày Môi trường Thế giới là “Phục hồi hệ sinh thái” (Generation Restoration) và được tổ chức ở Pakistan. Thông điệp của năm nay là chúng ta không thể quay ngược được thời gian nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sửa sang lại vườn nhà, trồng cây và xây dựng một chế độ ăn khỏe mạnh để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2020

ngay-moi-truong-the-gioi-3
Chủ đề ngày Môi trường thế giới năm 2020

Chủ đề của ngày Môi trường thế giới năm 2020 là “Hành động vì thiên nhiên” (For Natural), bảo vệ sự đa dạng sinh học. Sự kiện được diễn ra ở Columbia – nơi được xem là có nguồn sinh học đa dạng nhất trên thế giới.

Các nhân tố đang ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học là: Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, khai thác đất thay đổi, khai thác một cách quá mức các loài động vật hoang dã và nhiều sinh vật ngoại lai đang xâm hại gây bệnh.

Tại Việt Nam, chính phủ đã kêu gọi mọi người có ý thức và thực hiện các hành động góp phần bảo vệ môi trường như bảo vệ nguồn nước, phân loại rác, trồng nhiều cây xanh, hạn chế dùng đồ nhựa, túi nilon, rác thải kim loại và khuyến khích sử dụng năng lượng sạch và các vật liệu từ thiên nhiên.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2019

Chủ đề ngày Môi trường thế giới năm 2019 là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” (Beat Air Pollution) với thông điệp kêu gọi mọi người cần quan tâm và cải thiện chất lượng môi trường không khí. Sự kiện được tổ chức tại Trung Quốc, nơi đang có chất lượng không khí đang rất tệ.

ngay-moi-truong-the-gioi-4
Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2019

Theo như số liệu từ Liên Hợp Quốc, mỗi năm có hơn 7 triệu người chết do ô nhiễm môi trường không khí, trong đó có khoảng 4 triệu người ở châu Á. Nguyên nhân lớn nhất gây nên sự nóng lên toàn cầu là các chất gây ô nhiễm, nhất là lượng khí metan đã tăng lên gấp 34 lần, ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí trên toàn thế giới.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2018

ngay-moi-truong-the-gioi-5
Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2018

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2018 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution) được diễn ra ở Ấn Độ.

Tính đến năm 2018, đã có khoảng 500 tỷ túi nhựa được đưa vào sử dụng và tiêu thụ. Thế nhưng, các túi nhựa này không được xử lý đúng cách gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Người ta ước tính rằng, nếu tần suất sử dụng nhựa vẫn tiếp tục diễn ra như hiện nay thì tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2017

Chủ đề  Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 là “Kết nối con người với thiên nhiên – từ đất liền, trong các thành phố, từ xích đạo đến các cực” (With Natural) được diễn ra ở Ottawa, Canada.

Để hưởng ứng sự kiện này, tại Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện như các chương trình trồng cây xanh, các cuộc thi sáng tác về chủ đề bảo vệ môi trường, các hội chợ triển lãm về các sản phẩm sinh thái, công nghệ môi trường…

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2016

ngay-moi-truong-the-gioi-6
Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2016

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2016 là “Đấu tranh chống lại buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã” (Wild For Life) được diễn ra ở Luanda, Angola.

Thông điệp của năm 2016 là ngăn chặn các hành vi săn bắt các loài động vật hoang dã bất hợp pháp. Việc làm này đã đe dọa đến sự tuyệt chủng của một số loài động vật quý hiếm, dẫn đến sự kiệt quệ đa dạng sinh học.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2015

Chủ đề chính thức của năm 2015 là “Bảy tỷ giấc mơ – Một hành tinh – Tiêu dùng cẩn thận” (Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with Care) với thông điệp kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ trái đất bằng các hành động thiết thực nhất trong tiêu dùng để đảm bảo một tương lai tốt đẹp.

Các hoạt động diễn ra trong ngày môi trường thế giới

ngay-moi-truong-the-gioi-7
Các hoạt động diễn ra trong Ngày Môi trường Thế giới

Hằng năm, các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới thường được tổ chức vào tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6. Các hoạt động diễn ra vào ngày này thường xoay quanh chủ đề môi trường với đa dạng các hình thức như dọn vệ sinh môi trường, tuần hành, thi vẽ, hòa nhạc xanh, diễu hành bằng xe đạp, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường hay các chiến dịch trồng cây xanh…

Vào ngày Môi trường Thế giới, mọi người tham gia sẽ được nhận được một thông điệp chính thức từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về định hướng những vấn đề liên quan đến môi trường và cách để bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Đây được xem là cơ hội tốt để các chính phủ, tổ chức môi trường tham gia ký kết những hiệp ước về môi trường.

Mỗi năm Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra một thành phố để làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm và các hoạt động sẽ được diễn ra theo chủ đề riêng của năm đó. 

Việt Nam tham gia ngày môi trường thế giới từ năm nào?

Từ năm 1982, Việt Nam chính thức tham gia vào Ngày Môi trường Thế giới. Vào ngày này hàng năm, Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ phối hợp cùng với các cơ quan liên ngành phát động lễ kỷ niệm. Lễ kỷ niệm ở Việt Nam thường sẽ có sự tham gia của hầu hết các tầng lớp xã hội từ Chính phủ, cơ quan tổ chức quốc tế đến học sinh sinh viên và các tầng lớp xã hội khác…

ngay-moi-truong-the-gioi-8
Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Một số hoạt động được tổ chức vào ngày này ở Việt Nam phải kể đến là các chiến dịch làm sạch môi trường sống, môi trường làm việc, trồng cây xanh, các cuộc thi về bảo vệ môi trường… Địa điểm tổ chức những hoạt động trọng tâm sẽ được thay đổi mỗi năm.

Hy vọng những thông tin về Ngày Môi trường Thế giới của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường. Vì một thế giới xanh – sạch – đẹp, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, không chỉ trong riêng Ngày Môi trường Thế giới mà trong mọi ngày.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255