Mạt phế liệu là gì? Hướng dẫn cách phân loại phế liệu?

Nhiều người hiện nay rất hay nhầm lẫn giữa mạt phế liệu và chất thải. Vậy mạt phế liệu là gì? Chúng gồm những loại nào và những lợi ích của việc tái chế phế liệu là gì? Hãy cùng Phế Liệu Tuấn Lộc bàn về chủ đề này ngày hôm nay nhé!

1. Mạt phế liệu là gì? Ba dớ là gì?

Mạt phế liệu hay còn gọi là phế liệu, theo từ điển, chúng là những thứ bị loại ra từ quá trình sử dụng nguyên liệu và được thu hồi để tái chế như ve chai. Tuy nhiên cách giải nghĩa này khá giống với chất thải, bởi lẽ chúng đều là vật bị bỏ đi sau một quá trình sử dụng.

Theo lĩnh vực khoa học, khái niệm phế liệu được làm rõ hơn, phế liệu là những sản phẩm hay những vật liệu đã bị loại trừ ra trong quá trình tiêu dùng và chúng đáp ứng được nhu cầu có thể tiếp tục làm nguyên liệu trong sản xuất.

Ba dớ hay còn gọi là ba vớ, là ngôn ngữ chung dùng để diễn tả các loại vật tư kim loại được sản sinh ra trong quá trình bào, cắt tiện các sản phẩm kim loại.

mat-phe-lieu-la-gi-1Ba dớ sắt, mạt nhôm, mạt đồng

2. Cách phân biệt phế liệu với chất thải

Những sản phẩm được gọi là phế liệu phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

2.1. Là vật liệu hoặc sản phẩm

Sản phẩm là những thứ do người tạo ra. Chúng có thể tồn tại dưới dạng vật thể hay phi vật thể. Tuy nhiên, theo Luật Môi trường, sản phẩm chỉ có thể tồn tại ở dưới dạng vật thể và thuộc thành phần của môi trường. Do đó, những sản phẩm thuộc phi vật thể không được gọi là phế liệu.

2.2. Được thu hồi dưới hình thức dùng làm nguyên liệu sản xuất

Những sản phẩm trở thành mạt phế liệu cần phụ thuộc rất nhiều vào những hành vi của chủ sở hữu. Các hành vi này được chia thành thu hồi hoặc mua bán dưới hình thức hàng hóa hay để làm nguyên liệu xử lý. 

Ví dụ, nếu quần áo mà chủ sở hữu không mặc nữa và đem bán cho người khác (secondhand) thì sản phẩm này được gọi là hàng hoá. Mặc khác chủ sở hữu dùng quần áo đã qua sử dụng dùng làm phụ liệu may mặc hay bán lại cho người khác cũng dùng làm nguyên liệu thì nó sẽ trở thành phế liệu. 

Trường hợp, nếu số quần áo cũ đó không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác thì nó sẽ trở thành chất thải và cần được xử lý.

3. Phân loại phế liệu

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phế liệu cụ thể như: 

3.1. Phế liệu thô

mat-phe-lieu-la-gi-2Phế liệu thô chiếm phần lớn trong tổng sản lượng phế liệu

Đây là loại chiếm khoảng hơn 2/3 trong tổng sản lượng phế liệu. Loại phế liệu này bao gồm đất đá xây dựng hoặc đá khi khai thác khoáng sản, gạch, bê tông,… Những phế liệu này không bị bốc cháy hay phân hóa vì nó sẽ trở thành “đống” sau khi thải ra môi trường. Chúng được dùng để bồi đắp những chỗ trũng, hay củng cố cồn đất, bãi đá, lấn biển khi biến đổi khí hậu.

3.2. Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chiếm khoảng 4% trong tổng sản lượng phế liệu. Loại phế liệu này thường chứa những chất độc hại gây nguy hiểm đối với con người, hệ sinh thái và môi trường. Chúng bao gồm tất cả những vật liệu phóng xạ, các chất thải y tế, phân bón hóa học,… Những loại vật liệu phóng xạ còn có thể lưu trữ đến khi nó phân hóa, phân hạch hết nhưng những vật liệu khác phải bắt buộc phân hủy theo nhiều cách khác nhau.

3.3. Phế liệu không nguy hiểm

Số còn lại có thể kể đến là phế hiệu không nguy hiểm, chúng chiếm khoảng 1/3 tổng số lượng phế liệu. Phế liệu không nguy hiểm bao gồm rơm, lá cây, gỗ, thùng carton, nhựa,… Chúng đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và có thể sử dụng tuần hoàn liên tục như đốt cháy ủ thành phân.

4. Những lợi ích khi tái chế phế liệu sắt, thép

Hiện nay, sắt là một nguyên vật liệu vô cùng quan trọng không chỉ lúc còn mới mà ngay cả khi là nguyên liệu tái chế. Hằng năm, số lượng nguyên liệu sắt cũng gia tăng theo số lượng cung ứng trên thị trường bởi chúng có thể bị tiêu hủy nhanh chóng và chiếm được một diện tích khá lớn trong khi dân số ngày một tăng.

mat-phe-lieu-la-gi-3Tái chế phế liệu đem đến nhiều lợi ích

Tuy nhiên, hiện nay số lượng sắt trong tự nhiên ngày càng ít đi. Vì thế, việc tái chế lại phế liệu sắt sẽ giúp các doanh nghiệp và xã hội tiết kiệm được một phần công sức cũng như tiền bạc trong quá trình khai thác.

Ngoài ra, việc tái chế phế liệu sắt, thép giúp tạo được công ăn việc làm cho người lao động, đem đến nguồn thu nhập cho những đơn vị thanh lý sỉ. 

>> Tham khảo: Thu mua phế liệu sắt giá cao

Theo nghiên cứu EPA , việc tái chế phế liệu đem lại khá nhiều lợi ích như:

  • Nhiều năng lượng và những nguyên nhiên liệu (raw materials) được sử dụng được tiết kiệm tối đa lên đến 75%;
  • Ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước giảm đi đáng kể;
  • Chất thải hóa học và chất thải mỏ quặng giảm đến 97%;

Nếu tiếp tục tái chế thép phế truất làm thép mới có thể tiết kiệm thêm:

  • 625 kg than
  • 55 kg đá vôi
  • 1.125 kg quặng sắt

Trên đây là những thông tin cũng như các câu hỏi về mạt phế liệu là gì và những giải pháp tối ưu nhất trong việc tái chế và phân loại chúng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255