Kim loại màu là gì? Kim loại đen là gì? Giá kim loại màu hôm nay

Hiện này kim loại màu là loại phế liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành phế liệu bởi chúng sử dụng được trong tất cả các ứng dụng từ đời sống đến bất cứ ngành sản xuất công nghiệp nào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết về khái niệm cũng như đặc điểm tính chất hay ứng dụng của nó. Vì vậy, trong bài viết này Phế liệu Tuấn Lộc sẽ giúp bạn biết được những điều thú vị này nhé!

Kim loại màu là gì? Phân loại và ứng dụng kim loại màu

Kim loại màu là gì?

Kim loại màu là gì? Kim loại đen là gì? Sự khác biệt giữa hai loại
Kim loại màu là gì?

Kim loại màu là tên gọi chung của hầu hết các hợp kim và kim loại trừ sắt và hợp kim của sắt. Chúng gồm có vàng, bạc, đồng, kẽm,… và nhiều kim loại màu khác. Kim loại màu bao gồm các kim loại quý như vàng, bạc, platin; kim loại khó phân tán; kim loại hiếm,…

Kim Loại Màu Là Gì? Đặc điểm Và Tính Chất Của Kim Loại Màu » Alphatech
Những kim loại thuộc kim loại màu

Kim loại màu gồm những kim loại nào?

Kim loại màu được chia thành 6 nhóm như sau:

 • Kim loại nhẹ: gồm titan, nhôm, magie có khối lượng riêng 1,7 – 4,5 g/cm3
 • Kim loại nặng: có đồng, kẽm, chì, niken, thiếc có khối lượng riêng từ 4,5 – 11,3 g/cm3
 • Kim loại quý: như nhóm platin, vàng, bạc
 • Kim loại phân tán
 • Kim loại khó nóng chảy 
 • Kim loại hiếm

Những kim loại màu được sản xuất từ các mỏ quặng được gọi là kim loại màu nguyên sinh còn loại sản xuất từ phế thải hay vật liệu gọi là kim loại màu thứ sinh.

Ứng dụng của kim loại màu

Các loại kim loại màu này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vì có những tính chất sau:

 • Khả năng chống bị ăn mòn, mài mòn tốt.
 • Có tính hóa học tốt, không bị oxi hóa ngoài không khí, thường được sử dụng trong hóa học.
 • Dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, độ bền cơ học thấp.
 • Độ nóng chảy không cao có thể đúc hoặc nấu luyện dễ dàng thành nhiều chi tiết.
 • Có giá thành khá cao.

Giá kim loại màu trên thế giới hôm nay

Sở giao dịch và các nhà phân tích Thượng Hải cho biết, tính đến hiện nay doanh số bán nhôm và kẽm có khả năng cao hơn đáng kể so với đồng vì đồng ngắn và thị trường đồng tinh chế tại Trung Quốc không chặt chẽ.

Nhà hoạch định Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát giá cả, mức độ lạm phát của các nhà sản xuất trong nước trong 12 năm nay.

Bên cạnh đó, đồng được dự trữ tại các kho của London ở mức 137.400 tấn, tăng 23% kể từ tháng 6, điều này đã làm giảm bớt lo lắng về cơ chế cung cầu trên thị trường.

– Bảng giá kim loại màu (đồng) hôm nay

Giá đồng bao nhiêu? Cập nhật giá đồng thế giới hôm nay - Mua Phế Liệu 247Bảng giá của đồng

Kim loại đen là gì? Phân loại và ứng dụng kim loại đen

Kim loại đen là gì?

Kim loại đen chỉ có 3 loại là sắt, mangan, crom và bao gồm các hợp chất như gang, thép. Các hợp kim của chúng chứa đa phần là sắt, vì vậy chúng có từ tính. Đây là những hợp kim dựa trên cơ sở sắt và cacbon, thành phần cacbon được đánh giá bằng phần trăm khối lượng

Kim loại màu là gì? Kim loại đen là gì? Sự khác biệt giữa hai loại
Kim loại đen là gì?

Được biết, đây là loại kim loại được tái chế nhiều nhất. Theo nhiều khảo sát, có hơn khoảng 40 lượng thép hiện nay có được từ tái chế phế liệu. Ngoài ra, việc tái chế thép còn cần ít nhất 75% nguyên liệu thô mới được khai thác.

Kim loại nào được gọi là kim loại đen

Những kim loại như sắt, thép, gang hay hỗn hợp sắt – cacbon với một số nguyên tố khác như mangan, photpho, silic, lưu huỳnh,… được gọi là các kim loại đen. Khi năng lượng cacbon hay tính chất sắt thay đổi thì cường độ, độ dẻo giảm, cường độ tăng.

Kim loại đen có độ bền và độ dẻo tốt do trong thành phần của chúng có sắt nên dễ bị gỉ. Vì vậy, người ta sẽ luyện kim loại đen với các chất hóa học khác để tăng cường khả năng chống oxi hóa và ăn mòn. 

Ứng dụng của kim loại đen

Kim loại đen có thể là tất cả những gì xoay quanh chúng ta, nhưng có thể bạn sẽ không nhận ra nó. Các thiết bị gia dụng như lò nướng, tủ lạnh, nồi, chảo,… thường được làm từ kim loại này.

Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ một chiếc chảo gang nào thì chúng cũng có thể làm bằng kim loại đen tái chế. Nếu bạn có một hàng rào sắt xung quanh sân hoặc nhà của bạn, hãy đoán xem? Nó cũng được làm từ sắc của kim loại đen.

Nếu là cuộc sống ở nông thôn thì bạn có thể đặt cược với đám bạn rằng hầu hết các thiết bị ở trang trại hay nông trại đều được làm bằng kim loại đen và có thể được tái chế lại cho đến lúc nâng cấp.

Vì thế, bạn có thể thấy, bất kể bạn ở đâu thì kim loại đen cũng ở xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, thách thức mà kim loại đen mang đến là chúng dễ dàng bị ăn mòn làm các vật dụng của nó trở nên lỗi thời.

Giá thị trường của kim loại đen

Theo thị trường trong nước hiện nay, một trong những mặt hàng có mức tăng gây sốc từ đầu năm 2021 đến này là thép.

Theo số liệu tổng hợp, giá thép cuộn D8, D6 của các thương hiệu Việt Nhật, Hòa Phát, Việt Đức, Việt Ý, Pomina từ hồi tháng 12/2020 có giá khoảng 12.000 đồng/kg nhưng đến đầu tháng 7/2021 đã tăng lên hơn 18.500 đồng/kg.

Trước kia giá thép thanh vằn D10 là 80.000 đồng/cây nhưng nay đã lên hơn 120.000 đồng/cây, thép thanh vằn D14 cũng tăng hơn 230.000 đồng/cây dù trước đó chỉ 162.000 đồng/cây. Giá thép tăng nhanh khiến nhiều công ty xây dựng có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản.

Trên đây là những điều thú vị về kim loại màu cũng như tính chất và ứng dụng của nó mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều điều hữu ích.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255