Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay có thể bạn chưa biết

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-7

Thời trung học chúng ta đã được học qua tính dẫn điện của các kim loại, và nó cũng có ứng dụng nhiều trong đời sống, các trang thiết bị điện tử. Bạn còn nhớ kim loại dẫn điện tốt nhất là loại nào không? Hãy cùng nhau nhớ lại và xem kết quả top 10 kim loại dẫn điện bên dưới cùng Phế liệu Tuấn Lộc nhé!

Top 1: Bạc (Ag)

Đứng đầu danh sách kim loại dẫn điện tốt nhất chính là Bạc. Một kim loại màu trắng, mềm dẻo, dễ uốn, dễ thay đổi hình dạng. Tuy có khả năng dẫn điện cao nhất nhưng kim loại Bạc có giá thành cao, vì thế người ta thường rất hiếm khi ứng dụng Bạc vào ngành công nghiệp điện. Bạc chỉ được dùng trong việc đúc tiền đồng, làm đồ trang sức, tráng gương,…

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-1
Bạc đứng đầu danh sách dẫn điện

Top 2: Đồng (Cu)

Vị trí á quân trong xếp hạng kim loại dẫn điện tốt nhất thuộc về Đồng. Đồng cũng có đặc tính dễ uốn và tạo hình. 

Đồng đã được khai thác từ thời xa xưa và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Tại nước ta, nghề đúc đồng được xem là một trong những ngành truyền thống, trở thành nét văn hóa đặc trưng. Rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ lưu truyền đến nay như đồ thờ cúng, chậu, đĩa, đúc tượng…

kim-loai-ban-dan-dien-tot-nhat-2
Đồng ứng dụng cao

Bên cạnh đó, Đồng vừa có khả năng dẫn điện tốt, vừa có giá thành hợp lý nên đã được sử dụng phổ biến trong việc làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Đồng cũng là vật chế tạo lõi dây điện phổ biến nhất, là vật liệu trong cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện,….

Top 3: Vàng (Au)

Vàng là kim loại đắt đỏ có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Bên cạnh đó Vàng còn khó bị oxy hóa, khó bị ăn mòn nên bảo quản được rất lâu. Tuy nhiên hầu hết không ai chú ý nhiều đến khả năng dẫn điện của vàng, mà thay vào đó người ta ứng dụng làm đơn vị trao đổi tiền tệ và trang sức là chủ yếu vì giá thành quá cao, khó khai thác.

Với những người lao động thường tiếp xúc nguồn điện thì nên chú ý không đeo vàng để tránh gặp tai nạn giật điện không mong muốn.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-3
Vàng – kim loại dẫn điện đắt tiền

Top 4: Nhôm (AI)

Xếp thứ 4 trong bảng là kim loại Nhôm với đặc tính mềm dẻo, có mức nhiệt độ nóng chảy khá cao, khó bị oxy hóa. Nhôm có thể bắt gặp ở một số lõi dây điện nhưng thường được ứng dụng nhiều hơn trong ngành công nghiệp vật liệu kiến trúc như: vách ngăn xây dựng, tôn lợp nhà, cột, trụ, hàng rào,…Đồng thời nhôm cũng dùng làm nồi, niêu, xoong chảo, các vật dụng nhà bếp.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-4
Nhôm thường dùng làm mái tôn

Top 5: Natri (Na)

Nhiều người nhầm lẫn Natri với Bạc bởi natri cũng có màu tương tự như bạc. Tuy nhiên Natri lại mềm hơn Bạc rất nhiều. Kim loại này có thể dùng dao cắt khi bị oxy hóa.

Trong đời sống người ta ít quan tâm đến tính dẫn điện của nó mà Natri được ứng dụng là một thành phần để làm muối ăn (NaCl), xà bông hay các chất bôi trơn.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-5
Kim loại Natri

Top 6: Wolfram (W)

Vị trí thứ 6 trong Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất là Wolfram. Wolfram rất cứng, giòn, nặng, có khả năng chống axit, oxy hóa cực kỳ tốt. Nhờ tính trơ và độ dẫn điện mà nó được ứng dụng để chế tạo kính hiển vi và điện cực. Bên cạnh đó Wolfram tinh khiết cũng dùng trong ngành điện để chế tạo dây tóc trong bóng đèn.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-6
Wolfram rất cứng, giòn dùng làm dây tóc bóng đèn

Top 7: Đồng thau (CuZn37)

Là hợp kim của kim loại kẽm và đồng có màu vàng đẹp. Tùy theo tỉ lệ pha trộn giữa 2 loại này mà mỗi loại đồng thau sẽ có màu và độ sáng lấp lánh khác nhau. Nhờ giá thành rẻ và có độ sáng bóng đẹp như vàng nên đồng thau thường ứng dụng để chế tạo các đồ trang sức giá trị thấp, giả vàng. 

Đồng thau cũng được dùng để làm đầu đạn súng, vật liệu hàn, đồ trang trí hay nhạc cụ.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-7
Đồng thau có màu sắc gần giống vàng

Top 8: Sắt (Fe)

Một kim loại phổ biến và quen thuộc trong đời sống, có tính cứng, chắc. Sắt cũng là kim loại được sử dùng nhiều nhất trong đời sống hàng ngày của con người. Hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống đểu cần đến kim loại sắt. Từ việc dùng chế tạo công cụ lao động: cuốc, xẻng,… chế tạo các đồ gia dụng trong nhà như tủ, bàn, giường, … đến ngành sản xuất ô tô hay công trình xây dựng. Sắt được xem là vật liệu cốt lõi tạo độ cứng, chắc, bền cho sản phẩm, công trình.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-8
Sắt là kim loại phổ biến nhất

Top 9: Crôm (Cr)

Crôm là kim loại có đặc điểm giòn, cứng, rất khó bị nóng chảy và có khả năng chống trầy xước cao, đứng thứ 9 trong danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất. Tuy hiếm khi có mặt trong đời sống nhưng nó lại là một chất xúc tác không thể thiếu dùng để đánh bóng bề mặt, giúp dao không gỉ sét, tạo màu cho thuốc nhuộm, sơn, phụ gia cho nhiên liệu xăng, làm khuôn đúc gạch.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-9
Crom

Top 10: Chì (Pb)

Cuối cùng là Chì, một kim loại mềm nhưng có khối lượng rất nặng. Chì có tính tạo hình và vô cùng độc hại với con người, động vật. Chì được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, là một trong những thành phần để chế tạo ắc quy, sử dụng làm tấm chắn chất phóng xạ. 

Chì rất độc hại, nếu hấp thụ một lượng thức ăn chứa chì lâu ngày sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Ngày nay để tăng độ lỳ cho một số mỹ phẩm, người ta đã sử dụng đến chì, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm như ngộ độc chì, gây ung thư.

kim-loai-dan-dien-tot-nhat-10
Chì –Kim loại độc hại

Qua một số nội dung về Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay hy vọng đã giúp bạn củng cố lại kho kiến thức của mình.

Để nhận tư vấn và báo giá các phế liệu kim loại vui lòng liên hệ đơn vị thu mua Phế liệu Tuấn Lộc để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ Phế liệu Tuấn Lộc: Lô 3, Đường số 6, KCN Sóng Thần, Thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Hotline: 0901615888

Website: https://phelieutuanloc.net/