Inox là gì? Các loại inox trên thị trường và ứng dụng của inox

Inox-1

Inox là vật liệu kim loại có gia trị sử dụng cao, các vật dụng và thiết bị làm bằng inox sau khi sử dụng bị hư hỏng có thể tái chế hoặc bán phế liệu. Giá thu mua inox đã qua sử dụng trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Ứng dụng của inox trong cuộc sống là gì? Tất cả những câu hỏi về inox sẽ được tổng hợp và giải thích trong bài viết sau.  

1. Inox là gì?

Inox là hợp kim của thép trong đó hàm lượng crom tối thiểu là 10.5%. Theo đó nếu hàm lượng Crom trong hợp kim thép càng nhiều sẽ làm tăng khả năng chống ăn mòn ở inox càng cao. Inox hay còn được gọi là thép không gỉ với độ bền dẻo đa dạng tùy vào tỷ lệ hòa trộn của các kim loại có trong hợp kim. 

Inox-1
Kim loại inox

Inox là kim loại được sử dụng phổ biến để tạo nên các vật dụng trong gia đình, các thiết bị sử dụng trong các công ty và khu công nghiệp. Ngày nay, inox còn được ứng dụng vào sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, kệ để đồ, vật dụng nhà bếp, vật dụng nhà tắm. Kim loại này còn được  dùng làm vật liệu chính cho các ngoại thất công trình như lan can, mái vòm, cửa sổ,… 

2. Các đặc tính vốn có của inox

Nhìn chung hầu hết inox đều có các đặc tính sau:

– Inox có tốc độ hóa bền rèn cao trong tình trạng nhiệt độ cao.

– Độ dẻo của inox sẽ cao hơn khi ở trong tình trạng nhiệt độ thấp.

– Inox sở hữu tính chống ăn mòn cao.

– Inox hầu như không nhiễm từ.

– Inox cứng hơn, bền hơn, chịu nóng cao hơn các kim loại khác.

Nhờ các đặc tính kể trên mà inox được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm phù hợp với mục đích và công năng sử dụng.

3. Ứng dụng của inox

Ngày nay inox được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một số ứng dụng của inox có thể kể đến là:

Inox ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày: Không khó để có thể bắt gặp các vật dụng làm từ inox mà chúng ta vẫn hay sử dụng như dao, kéo, đồ dùng trong nấu ăn (muỗng, nĩa, chén, dĩa, xoong, nồi,…) và các thiết bị gia dụng thiết yếu có trong các hộ gia đình.

Inox-2
Ứng dụng của inox làm dụng cụ nhà bếp

Inox được ứng dụng trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm: Inox có khả năng chống lại sự thâm nhập của vi khuẩn, giúp bảo quản và giữ nguyên màu sắc của thực phẩm để làm sạch và khử trùng một cách hiệu quả.

Inox ứng dụng trong công nghiệp: Inox được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp hóa dầu và phổ biến nhất có thể kể đến là chế tạo tàu cao tốc vì inox có độ bền cao và có thể chống va chạm.

Inox được ứng dụng trong xây dựng: với những đặc tính như khả năng chống ăn mòn cao, bền bỉ và dễ uốn lượn nên thép không gỉ được sử dụng nhiều trong xây dựng. Một số ứng dụng của inox trong việc xây dựng là: làm khung cửa, lan can, làm mái nhà, làm tường và vỏ ngoài ngoại thất cho các công trình kiến trúc,…

Inox được ứng dụng trong y tế: inox giúp khử trùng và giữ vệ sinh tốt nên thường được dùng làm dao, kéo y tế, giường, tủ đựng dụng cụ,… thép không gỉ có thể đảm bảo độ bền và an toàn cho các vật dụng này.

4. Phân biệt các loại inox trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại inox khác nhau, một số loại thông dụng bao gồm: Inox 201, 304, 430, 510, 520, 630 và các loại inox màu. Inox là kim loại có độ bền cao nhưng phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ các kim loại khi pha trộn. Tỷ lệ  khác nhau sẽ cho ra các loại inox có đặc tính phù hợp với các ứng dụng riêng. Cách phân biệt các loại inox hiện nay trên thị trường là tùy thuộc vào độ cứng, độ sáng và giá cả của chúng.

– Inox 304: gồm 18% crom và 10% niken.

– Inox 201: gồm 18% crom và 8% niken.

– Inox 403: gồm 18% crom và không chứa niken.

5. Tái chế inox

Nguyên liệu sản xuất inox ngày càng khan hiếm, vậy nên việc tái chế vật liệu này ngày càng phổ biến. Tái chế inox cũng là một cách tiết kiệm tài nguyên, góp phần tránh ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất. Inox là kim loại có thể tái chế hoàn toàn 100% và tái chế nhiều lần mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Inox-3
Inox được tái chế được nhiều lần mà vẫn giữ nguyên chất lượng

Hiện nay nhiều công ty phế liệu thu mua hầu hết các sản phẩm, thiết bị làm bằng inox bị hư hỏng để phân loại và thực thiện tái chế, tạo ra những sản phẩm mới. Inox sau khi tái chế vẫn giữ nguyên được những đặc tính và màu sắc như các chất liệu inox mới. Vì vậy người dùng sẽ không phải lo lắng về chất lượng và tính an toàn khi sử dụng những sản phẩm tái chế này.

6. Giá cả thu mua inox đã qua sử dụng

Việc thu mua phế liệu inox ngày càng phổ biến, mức giá thu mua của các công ty cũng chênh lệch nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mức giá sẽ để tái chế phù thuộc vào từng thời điểm, nguồn cung của thị trường. Các loại inox khác nhau cũng có mức giá thu mua khác nhau, người bán luôn muốn bán phế liệu với mức giá cao nhất, trong khi đó thường không biết lựa chọn công ty thu mua nào.

Một trong những công ty thu mua phế liệu inox với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay là Công ty TNHH Tuấn Lộc. Đây là đơn vị có uy tín, luôn cam kết giá cả cạnh tranh nhất thị trường, thu mua phế liệu với nhiều chủng loại khác nhau. Đến với Phế Liệu Tuấn Lộc khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn, báo giá nhanh, hỗ trợ thu mua tận nơi với mức giá cao.

Mọi người có thể gọi ngay đến Hotline 0901615888 để được Phế Liệu Tuấn Lộc báo giá thu mua inox.