Những hậu quả của ô nhiễm môi trường để lại rất nghiêm trọng

hau-qua-cua-o-nhiem-moi-truong-1

Ô nhiễm môi trường luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn cầu. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của môi trường sống mà còn tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra, từ đó cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. 

Tham khảo: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?

1. Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người là một trong những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường gây ra. 

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người

1.1. Gây ung thư

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), các vật chất hạt (PM) có trong thành phần chính của ô nhiễm không khí được xem là chất gây bệnh ung thư số 1 ở con người. Khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong một thời gian dài, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư phổi.

Bên cạnh đó, các hợp chất VOC có trong không khí cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng phát triển bệnh ung thư hạch, bạch cầu, u tủy và u mạch máu.

1.2. Ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp

Mỗi ngày con người phải đối mặt và hít một lượng khói bụi ô nhiễm cực kỳ lớn, từ đó tạo gánh nặng cho phổi và đường hô hấp. Ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi, làm tổn thương các mô đường phổi, đường hô hấp như làm nghiêm trọng hơn triệu chứng hen suyễn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

hậu quả của ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, hô hấp

Bên cạnh đó, các chất gây ô nhiễm môi trường sinh ra trong giao thông như oxit nitơ, oxit lưu huỳnh và carbon monoxide vô cùng độc hại. Đó cũng chính là nguyên nhân làm cho các biến chứng liên quan đến hô hấp phát triển như tắc nghẽn phổi và nhiễm trùng phổi.

1.3. Tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Các chất gây ô nhiễm được sinh ra trong không khí gồm nitơ oxit, carbon monoxide, ozone, sulfur dioxide và cát hạt bụi mịn… có thể thúc đẩy các tình trạng như viêm, stress oxy hóa, tăng huyết áp, rối loạn chức năng mạch máu và hình thành các cục máu đông.

Đó cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ nhập viện và các ca tử vong do mắc bệnh tim, nhất là ở các bệnh nhân rối loạn nhịp tim và suy tim sung huyết.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
Hậu quả của ô nhiễm môi trường vô cùng nguy hiểm

1.4. Tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản

Các chất độc gây ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố và can thiệp đến hoạt động của các hormone gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Những chất độc hóa học này sẽ tác động trực tiếp đến các thụ thể androgen, estrogen và progesterone, gây ra những bất thường về sinh sản ở cả người và động vật như sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh và gây ung thư tuyến tiền liệt.

Đọc thêm:
Chất thải rắn là gì? Phân loại và cách xử lý rác thải sinh hoạt
Hướng dẫn các cách tái chế chai nhựa giúp bảo vệ môi trường

2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái

Hậu quả ô nhiễm môi trường sẽ gây nên những rối loạn trong quá trình điều tiết của hệ sinh thái. Hệ sinh thái được biết đến là khu vực sinh sống và tương tác lẫn nhau của các quần thể. Do đó, khi điều kiện môi trường ô nhiễm sẽ khiến cho sự tương tác này thay đổi, gây nên những ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 4
Ô nhiễm môi trường tác động xấu đến hệ sinh thái

Ô nhiễm không khí chính là mối đe dọa hàng đầu của hệ sinh thái. Ô nhiễm không khí không chỉ gây ra những cơn mưa axit mà còn làm hủy diệt toàn bộ khu rừng. Mặc dù không gây tuyệt chủng nhưng tình trạng cây cối khô héo, chết chóc sẽ khiến cho cấu trúc loài bị suy giảm, có thể gây nên tình trạng tuyệt chủng ở nhiều loài khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường nước cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại. Khi nguồn nước bị ô nhiễm các hóa chất độc hại và bị nhiễm các kim loại nặng từ các xí nghiệp, nhà máy sẽ gián tiếp giết chết hàng loạt sinh vật đang sinh sống dưới lòng đại dương.

3. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế – xã hội

Có thể khẳng định, ô nhiễm môi trường đã gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không chỉ gây ra các thiệt hại về kinh tế vì tình trạng con người mắc bệnh tật ngày càng nhiều mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thủy sản và nông sản. 

hậu quả của ô nhiễm môi trường 5
Tình kinh kinh tế – xã hội cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường

Khi các yếu tố hóa học, vật lý của môi trường dần bị thay đổi sẽ kéo theo sự thiệt hại của kinh tế vì phải dốc sức cải thiện môi trường. Môi trường bị ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động mua sắm, du lịch của các quốc gia.

Hy vọng qua những chia sẻ về hậu quả của ô nhiễm môi trường của chúng tôi, bạn đã phần nào nhận thức được mức độ nguy hiểm của ô nhiễm môi trường đối với con người, thiên nhiên và điều kiện kinh tế – xã hội. Chung tay bảo vệ môi trường là một trong những việc làm cấp bách và cần thiết để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Đọc thêm:

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải như thế nào đúng cách?

Hướng dẫn cách giảm thiểu rác thải nhựa và tái chế rác đúng cách

Chất thải rắn là gì? Phân loại và cách xử lý rác thải sinh hoạt