Đồng lạnh là gì? Cách nhận biết đồng lạnh như thế nào?

Đồng lạnh là hợp kim loại hiếm, có giá trị đắt đỏ từ vài trăm triệu lên đến vài tỷ đồng, nên đồng lạnh được rất nhiều đại gia để ý đến, họ không ngại bỏ ra số tiền lớn để sở hữu hợp kim loại hiếm này.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm đồng lạnh là gì? Cách nhận biết đồng lạnh như thế nào?

Qua bài viết này, Phế Liệu Tuấn Lộc sẽ giúp bạn biết mọi thông tin về đồng lạnh. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đồng lạnh là gì? Ứng dụng của đồng lạnh trong cuộc sống | Phế Liệu Quang  Tuấn
Gà trống trên bàn ủi than được làm từ đồng lạnh

1. Đồng lạnh là gì?

Đồng lạnh là một dạng hợp kim đặc biệt của đồng nguyên chất. Tuy nhiên, thực tế chưa có khái niệm nào chính xác về đồng lạnh mà chỉ nghe qua từ truyền miệng của dân giản: “Đồng lạnh là loại đồng khi nung nóng nó có khả năng nguội nhanh nhất”.

Đồng lạnh không có màu sắc cố định mà nó thay đổi liên tục và có sự khác biệt ở các tác phẩm làm bằng đồng.

2. Đồng lạnh thường có ở đâu?

Ngày nay, đồng lạnh được xếp vào danh sách kim loại quý hiếm, vì đồng lạnh không phải do con người tạo ra. Mà nó là sản phẩm của sự lai tập từ đồng nguyên chất với các kim loại khác và nằm sâu dưới lòng đất từ hàng trăm năm.

Hiện tại các nước trên thế giới, kim loại đồng lạnh này rất khan hiếm, nó chỉ xuất hiện ở những khu vực đặc biệt với số lượng ít ỏi. Mất rất nhiều thời gian khai thác khoáng sản mới có thể tìm ra được đồng lạnh.

Sau khi tìm ra được đồng lạnh cũng phải mất thêm nhiều thời gian để xác định xem nó có phải là đồng lạnh hay không?

3. Đặc điểm của đồng lạnh

Nhìn bề ngoài đồng lạnh có hình dáng tương tự như đồng nguyên chất thông thường. Nhưng do nằm sâu dưới lòng đất hàng trăm năm bị oxy hóa nhiều nên bề mặt của đồng không được sáng bóng, hơi xù xì.

Người ra tìm thấy đồng lạnh trong hình dạng của các món đồ cổ cách đây hàng trăm năm như: chiếc nôi đồng, bàn là con gà, lư đồng, đồ thờ cúng, tượng Phật Di Lặc,..

Làm thế nào để biết cách nhận biết đồng lạnh chính xác 100%?

Tượng Phật Di Lặc được tìm thấy với thân hình hơi xù xì

4. Cách nhận biết đồng lạnh chính xác nhất

Nhiều người không biết cách thử đồng lạnh như thế nào? Các nhà khảo cổ học thì thường dựa vào máy móc hoặc chỉ số hóa học.

Còn đối với người bình thường có thể nhận biết đồng lạnh bằng những cách sau:

4.1. Phân biệt đồng lạnh nhờ dựa vào khối lượng

Đồng lạnh có khối lượng nặng gấp 3 đến 4 lần so với đồng nguyên chất thông thường. Nếu bạn cầm trên tay miếng đồng nhỏ mà cảm thấy nặng như 3 – 4 kg thì nó là đồng lạnh.

4.2. Không nên dùng vẻ ngoài để nhận dạng đồng lạnh

Nếu bạn chỉ nhìn bề ngoài để nhận dạng đồng lạnh thì điều này không chính xác. Vì dựa vào đặc điểm của đồng lạnh, loại kim loại này không có màu sắc cố định, nó thay đổi theo thời gian và cách chế tác sản phẩm của con người. Cho nên, khi thấy vật có hình dạng bên ngoài cũ kỹ, bị oxy hóa lâu năm thì hãy nhờ đến các chuyên gia để nhận biết đồng lạnh.

4.3. Dùng lửa để phân biệt đồng lạnh

Làm thế nào để biết cách nhận biết đồng lạnh chính xác 100%?

Cách thử đồng lạnh bằng lửa

Dùng lửa cũng là một trong những cách thử đồng lạnh mà dân gian thời xưa hay truyền tai nhau. Cách thử đồng lạnh bằng lửa như sau: bạn hãy hơ đồng lạnh trên ngọn lửa ở nhiệt độ cao từ 30 – 40 phút. Sau đó, bạn dùng ngọn nến dí lên miếng đồng. Quan sát nếu nến không chảy nước hoặc mềm ra thì đó là đồng lạnh.

5. Giá của đồng lạnh bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều địa chỉ thu mua đồng lạnh với giá cao, có vài vật dụng có thể mua với giá đồng lạnh lên đến hàng trăm triệu hoặc tỷ đồng như bàn ủi con gà,..

Nếu trong nhà bạn có những món đồ từ chất liệu đồng hoặc đồng lạnh đừng nên vứt bỏ mà hãy liên hệ với các đơn vị thu mua phế liệu để bán.

Với giá trị khủng như thế này nhiều người tò mò không biết mua đồng lạnh để làm gì?

Được biết, những người thích sưu tập đồ cổ không ngại bỏ ra số tiền lớn để đưa vào bộ sưu tập của mình hoặc dùng đồng lạnh để tản nhiệt trong hàng không vũ trụ cũng như dùng để chế tạo nên vi mạch phi thuyền, vỏ vi thuyền để chống ma sát.

6. Sự thật về chiếc bàn là con gà được săn lùng có giá trăm tỷ

Hiện nay, nhiều nhà thương lái, dân sưu tầm đồ cổ đăng tin tìm mua “chiếc bàn là con gà” có 12 lỗ 1 bên, đốt con gà đúng 70 phút tắt lửa, đưa nến vào bề mặt của bàn là, nến không chảy với giá 500 tỷ đồng.

Đồng Lạnh Là Gì? Cách Nhận Biết đồng Lạnh Như Thế Nào?

Chiếc bàn là con gà được đăng tin mua với giá 500 tỷ đồng

Được biết, chiếc bàn là con gà này có từ thời xưa trong các đồ cổ, đồ thờ cúng chỉ còn 1 cái duy nhất. Loại bàn là này được Pháp sản xuất đưa vào Việt Nam lần đầu tiên có 12 lỗ, nặng trên 3kg, con gà nặng khoảng 2 lạng và được làm bằng đồng lạnh.

Tuy nhiên, trên thị trường lại có rất nhiều bàn là cổ như loại nặng khoảng 2,5kg có 9 lỗ và loại nặng 1,3kg có 8 lỗ. Những loại này đều sản xuất sau bàn là của Pháp và không đạt yêu cầu.

Theo công ty đăng tin và đứng ra mua mặt hàng này cho biết, sản phẩm đồ cổ từ đồng lạnh như chiếc bàn là con gà thường được một tổ chức nước ngoài tìm mua, họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu. Còn với những người bình thường mua những thứ này để làm gì?

Chính vì thế mà những thương lái, dân sưu tầm đi săn lùng, thử hàng, xem mức giá bao nhiêu rồi định đoạt.

Vì vậy mà những tin rao bán “bàn là con gà” với giá 500 tỷ chắc chắn là tin vịt.

Những vụ mua bán đồng lạnh này trước đây cũng xảy ra nhiều vụ lừa đảo. Vì vậy, những người mua không nên quá tin vào những lời rao cả tỷ đồng mà không có gì chắc chắn.

Với những chia sẻ về đồng lạnh là gì? Cách nhận biết đồng lạnh như thế nào ở nội dung trên vừa chia sẻ sẽ mang đến những thông tin hữu ích về đồng lạnh, một kim loại quý hiện nay.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm nào từ đồng và không chắc rằng nó có phải là đồng lạnh hay không hãy mang đến công ty thu mua Phế Liệu Tuấn Lộc để chúng tôi giám định và thu mua với giá tốt nhất.

Đọc thêm:

Tại sao đồng đổi màu? Cách nhận biết đồng đổi màu?

Khối lượng riêng của đồng, đồng thau, đồng đỏ là bao nhiêu?
Mua bán dây đồng cáp giá cao tận nơi

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255