Crom là gì? Tính chất lý, hóa của crom và ứng dụng đời sống

crom-la-gi-1

Crom là gì? Nếu so với những kim loại thông thường khác thì có lẽ crom được ít người biết hơn. Thế nhưng crom lại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và là một kim loại không thể thiếu trong cuộc sống. Ngoài ra nó còn là kim loại cứng nhất. Hãy cùng Phế Liệu Tuấn Lộc tìm hiểu về Crom nhé!

Crom là gì?

Đầu tiên hãy cùng xem crom là gì? Nó là một kim loại có màu xám ánh bạc, rất cứng nhưng khá giòn. Tên tiếng anh là Chromium và ký hiệu hóa học là Cr. Kim loại Crom có số nguyên tử là 24, nhiệt độ nóng chảy ở mức khá cao: 1907 độ C.

Crom còn có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, đứng thứ 9 trong Top những kim loại dẫn điện tốt nhất.

Crom được phát hiện lần đầu tiên vào thời vua Tần Thủy Hoàng, lúc này nó được bọc bên ngoài những thanh kiếm để tránh bị gỉ sét. Nhưng đến năm 1845 thì Bunzen mới lần đầu tiên điều chế được Crom tinh khiết nhờ phương pháp điện phân Crom clorua. Cũng từ đó Crom được dùng trong ngành công nghiệp luyện kim, cơ khí, hóa chất,… và là thành phần quan trọng trong các hợp kim.

crom-la-gi-1
Crom là kim loại cứng nhất

Tính chất vật lý của kim loại Crom

Sau khi đã biết Crom là gì, chúng ta cùng điểm qua một số tính chất vật lý cơ bản của nó như sau:

 • Màu sắc của Crom: Ánh bạc
 • Trạng thái: Chất rắn
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1907 độ C, 3465 độ F
 • Nhiệt độ sôi: 2671 độ C, 4840 độ F

Crom được xem là kim loại cứng nhất trong các loại do có cấu trúc lập phương tâm khối, có khối lượng riêng là 7,2g/cm3. Crom cũng rất khó bị trầy xước, đạt độ Mohs đến 8.5.

crom-la-gi-2
Crom là chất rắn

Tính chất hóa học của Crom

 • Có tính khử và tính oxi hóa cao.
 • Crom còn tác dụng được với phi kim. Ở nhiệt độ bình thường Crom tạo thành màng oxit mỏng bảo vệ bề mặt kim loại, nhờ vậy mà Crom có tính kháng nước.
 • Khi tác dụng với axit loãng nó sẽ tạo ra muối và khử được Hydro.

Ứng dụng của Crom trong đời sống

Chúng ta đã rõ về khái niệm crom là gì, đặc điểm, tính chất của nó. Vậy nó có ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Điều này được giải đáp ngay sau đây.

Trong ngành luyện kim

Crom phổ biến nhất là được dùng để tăng khả năng chống ăn mòn và giúp đánh bóng bề mặt khi luyện kim. Nó có ứng dụng chính trong việc làm cứng thép, là thành phần vô cùng quan trọng của thép không gỉ và nhiều hợp kim khác. 

Với một số loại vật liệu như sắt, đồng,… nhà sản xuất cũng mạ thêm lớp mỏng Crom để tăng khả năng chống mòn và giúp sản phẩm bóng đẹp hơn.

Ứng dụng trong ngành luyện kim cũng chính là ứng dụng nhiều nhất và quan trọng nhất của Crom trong thực tế.

crom-la-gi-3
Ứng dụng trong xi mạ

Ứng dụng trong thuốc nhuộm và sơn

Crom thì có màu bạc nhưng các loại hợp chất của nó thì có rất nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, vàng.

Cr2O3 (Oxyt Crom) là một chất đánh bóng kim loại với tên thường gọi là phấn lục. Các muối Chromi có thể dùng để nhuộm màu cho các loại thủy tinh thành màu xanh như màu của ngọc lục bảo.

Chromi cũng là thành phần tạo ra màu đỏ hồng ngọc, từ đó mà được ứng dụng để sản xuất hồng ngọc tổng hợp.

Ngoài ra nó còn giúp tạo ra màu vàng cho thuốc nhuộm và các loại sơn.

Trong ngành y tế

Đừng tưởng rằng Crom là kim loại cứng thì không ứng dụng gì đối với sức khỏe. Thực tế thì nó cũng có vai trò khá quan trọng trong lĩnh vực y tế. Hợp chất crom III được dùng trị bệnh tiểu đường và giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Trong các ngành nghề khác

 • Chromit được dùng làm khuôn nung gạch, nung ngói.
 • Muối Chromi được dùng trong quá trình thuộc da.
 • Kali dichromat (K2Cr2O7) là thuốc thử hóa học, dùng để làm vệ sinh các thiết bị thủy tinh trong phòng thí nghiệm. Nó cũng được dụng làm thuốc ổn định màu trong các thuốc nhuộm vải.
 • Chromi (IV) oxide (CrO2) sử dụng trong việc sản xuất băng từ, độ kháng từ của nó cao hơn so với dùng oxide sắt nên tạo hiệu suất tốt hơn.
 • Sử dụng trong thiết bị khoan giếng như một chất chống ăn mòn.
 • Hexacarbonyl Chromi (Cr(CO)6) làm phụ gia cho xăng.
 • Chromi boride (CrB) dùng làm dây dẫn điện có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
 • Chromi sulfat III (Cr2(SO)4)3) là chất giúp nhuộm màu xanh lục cho các loại sơn, gồm sứ, véc ni, mực.
 • Hợp chất Nickel Chromi được dùng trong bàn ủi, bếp điện,…

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Crom, Crom là gì cũng như các tính chất và ứng dụng thực tế của Crom trong đời sống. Từ đây mọi người đã hiểu hơn về kim loại cứng nhất này và không còn nghĩ nó không có mặt trong thực tiễn.

Sau một thời gian dùng thì các thiết bị trong gia đình sẽ hư hỏng và biến thành phế liệu, đừng vứt ra môi trường mà hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ thu mua lại chúng. Để nhận tư vấn và báo giá các loại phế liệu kim loại, khách hàng vui lòng liên hệ với đơn vị thu mua Phế liệu Tuấn Lộc để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ Phế liệu Tuấn Lộc: Lô 3, Đường số 6, KCN Sóng Thần, Thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Hotline: 0901615888

Website: https://phelieutuanloc.net/