1 cây sắt dài bao nhiêu mét? Công thức tính chiều dài sắt phi

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-1

Với những ai chưa từng làm việc liên quan đến sắt thép đều sẽ khó lòng xác định được 1 cây sắt dài bao nhiêu mét. Điều này đôi lúc khiến họ lúng túng khi có việc cần sử dụng nhưng lại không rõ số liệu để mua đủ số lượng cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn hiểu rõ hơn.

1 cây sắt (thép) xây dựng dài bao nhiêu mét?

Dựa theo tiêu chuẩn sản xuất sắt thép trên toàn thế giới và tùy vào nhu cầu sử dụng, mà kích thước đường kính của ống thép sẽ có chiều dài tương ứng. Tuy nhiên, với các đơn vị sản xuất thép lớn tại Việt Nam như Hòa Phát, Pomina… lại sản xuất 1 cây sắt có chiều dài chuẩn là 11,7 mét.

Đây là kích thước thông dụng để sản xuất hàng loạt cho tất cả những loại thép có đường kính khác nhau như: 10, 12, 14, 16, 18,… 20, 22, 25mm.

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-1
Chiều dài theo đúng tiêu chuẩn của 1 cây thép xây dựng là 11,7 mét

Những lý do 1 cây sắt xây dựng có chiều dài là 11,7 mét?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra và sau đây là những lý do khiến chiều dài cho 1 cây sắt chỉ nằm trong khoảng 11,7 mét:

Dựa theo quy cách sản xuất

Trước hết, công nghệ sản xuất sắt thép có sự phát triển mạnh mẽ tại những nước lớn như Anh và Mỹ. Do vậy, các tiêu chuẩn về kích thước sản xuất đều sẽ được dựa theo tiêu chuẩn đó của các trước đó. 1 cây sắt được sản xuất ra sẽ tính theo hệ inches với kích thước chuẩn là 460 inches, quy đổi ra sẽ là 11,7 mét.

Thuận tiện cho việc vận chuyển

Chiều dài tối đa của những chiếc xe container vận chuyển sắt thép là 12m. Theo tiêu chuẩn, không được gập đôi thanh thép để vận chuyển, bởi điều này sẽ khiến chúng mất đi cường độ ban đầu. Để đảm bảo cho quá trình vận chuyển cũng như giữ được hình dạng chuẩn ban đầu của cây sắt, tuyệt đối không được chở thanh thép dài hơn 11,7m.

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-2
11,7 mét là chiều dài an toàn để vận chuyển sắt (thép) bằng container

1 cây sắt hộp dài bao nhiêu mét?

Sắt hộp là sản phẩm không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Với nguyên liệu sản xuất chính là nguyên tố Cacbon và hợp kim Sắt. Nhờ sự kết nối giữa 2 nguyên tố này giúp sản phẩm vừa có độ cứng, độ bền và độ mềm dẻo vừa phải. Các loại sắt hộp thông thường sẽ được sản xuất với chiều dài khá đa dạng, có thể từ 6 – 18m tùy thuộc vào yêu cầu của công trình. 

1 cây thép ống dài bao nhiêu mét?

Thép ống là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường, sử dụng cho mục đích xây dựng. Hiện nay, theo đúng quy chuẩn của các đơn vị sản xuất, chiều dài của 1 cây thép ống nằm trong khoảng từ 6 – 12m cùng với kích thước về độ dày từ 0,7 – 5mm để khách hàng thoải mái lựa chọn. 

Chiều dài này có thể đáp ứng được hầu hết các loại công trình nhà cửa dân dụng hiện nay. Tuy nhiên, các đơn vị có nhu cầu vẫn có thể đặt hàng đến các nơi sản xuất sắt thép theo kích thước như mong muốn.

Ngoài việc sản xuất với các kích thước, độ dày đáp ứng được tính kỹ thuật, thì còn đảm bảo độ bền chắc và an toàn cho người sử dụng cũng như công trình. Sản phẩm thép ống được sản xuất đa dạng các chủng loại khác nhau, từ thép đen, thép ống mạ kẽm và ống mạ nhúng nóng…

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-3
Thép ống sử dụng cho mục đích xây dựng

1 cây sắt hình chữ H dài bao nhiêu mét?

Thép hình chữ H có dạng giống chữ H in hoa, có chiều cao và chiều rộng tương đối nhau. Điều này cho thấy, thép chữ H có khả năng cân bằng lớn và an toàn đối với kết cấu xây dựng. 

Mỗi thanh thép sẽ được sản xuất với chiều dài chuẩn là 12m, còn về chiều cao cánh, chiều dài bụng, độ dày cánh và khối lượng sẽ có sự thay đổi, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, bởi mỗi công trình sẽ có những yêu cầu khác nhau về kích thước cho từng công đoạn.

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-4
Thép chữ H có khả năng cân bằng lớn và an toàn với kết cấu xây dựng

Công thức tính chiều dài thép phi

Để biết được chiều dài của cây thép, mọi người sẽ dựa vào công thức nhất định để tính

m = (7850 * L * 3,14 * D2 ) / 4

Trong đó:

  • m: Khối lượng của thép cần tìm, tính theo đơn vị kg
  • 7850: trọng lượng 1m khối thép
  • L: Chiều dài của thép phi, tính theo đơn vị m
  • 3.14: Số Pi
  • D: Đường kính của cây thép phi, tính theo đơn vị m. Tùy theo đường kính của từng loại thép phi (10, 12, 14, 16, 18, 20, 22, 25mm…) mà thay thế con số phù hợp. 

1 kg sắt dài bao nhiêu mét?

Ngoài chiều dài và cân nặng theo đúng quy cách sản xuất. Trong nhiều trường hợp chúng ta buộc phải tính toán chiều dài từ khối lượng và ngược lại để dễ dàng cho quá trình vận chuyển. Từ công thức trên, kết hợp với đường kính của từng loại sắt phi, chúng ta có thể dễ dàng tính ra được chiều dài của của 1kg sắt. 

1-cay-sat-dai-bao-nhieu-met-5
Cần biết chiều dài, khối lượng để thuận tiện cho việc vận chuyển sắt (thép)

1kg sắt phi 4 dài bao nhiêu mét?

Để biết được 1 kg sắt phi 4 có chiều dài bao nhiêu mét, ta áp dụng công thức trên từ các dữ liệu có sẵn. Với m = 1kg, D = 4mm đổi sang đơn vị mét là 0.004, ta được:

L = (1 * 4) / [7850 * 3.14 * (0.004)2 ] = 10.2m 

1kg sắt phi 6 dài bao nhiêu mét?

Cũng tương tự như đã tính với sắt phi 4, chúng ta áp dụng công thức sẽ có được kết quả như sau:

L = (1 * 4) / [7850 * 3.14 * (0.006)2 ] = 4.54m

1kg sắt phi 8 dài bao nhiêu mét?

Với 1kg sắt phi 8, chúng ta sẽ có chiều dài được tính ra như sau:

L = (1 * 4) / [7850 * 3.14 * (0.006)2 ] = 2.53m

Có thể nói, mỗi kết quả trên đây chỉ mang tính chất tương đối và chiều dài có thể chênh lệch tùy thuộc vào việc sản xuất của từng hãng thép. Chính vì vậy, để biết được chính xác sắt cây dài bao nhiêu và khối lượng của từng loại, người sử dụng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp để biết được số liệu.

Nếu bạn đọc đã biết rõ 1 cây sắt dài bao nhiêu mét, cũng như công thức và cách tính của những chỉ số về sắt thép xây dựng, chắc hẳn rằng bạn đã phần nào nắm được phương pháp xây dựng sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể. Cùng với đó là cách chọn lựa loại sắt thép phù hợp cho công trình xây dựng mà bạn mong muốn. Hy vọng rằng những thông tin này đã cung cấp được những kiến thức cần thiết cho bạn đọc về các sản phẩm sắt thép. Xin cảm ơn!