Chất thải rắn là gì? Phân loại và cách xử lý rác thải sinh hoạt

chất thải rắn 1

Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất mỗi ngày, chúng ta đều thải ra rất nhiều loại chất thải. Chất thải này đa phần đều không thể tái chế để tiếp tục sử dụng, nên 100% phải bị tiêu hủy. Chất thải có rất nhiều dạng, nhưng chiếm số lượng lớn hiện nay là chất thải rắn. Vậy chất thải rắn là gì? Có mấy loại chất thải rắn hiện nay? Chất thải rắn có gây nguy hại gì cho môi trường hiện nay không? Cách phân loại và xử lý ra sao?

1. Chất thải rắn là gì?

Cũng giống như tên gọi của mình, chất thải rắn là chất thải ở dạng rắn được thải ra trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh cũng như nhiều hoạt động khác. Chất thải rắn cụ thể là vỏ thuốc, vỏ chai nhựa, thủy tinh, giấy rác, vật dụng gia đình…Tóm lại chất thải dạng rắn là tất cả những đồ dùng chúng ta thải ra môi trường sau khi không còn nhu cầu sử dụng.

chat- thai- ran- 1
Chất thải rắn là gì?

Tuy nhiên, chất thải dạng rắn được phân loại khá cụ thể với mục đích dễ dàng và an toàn hơn trong quá trình xử lý.

2. Phân loại chất thải rắn

Để dễ dàng hơn cho việc xử lý, chất thải rắn được phân thành các loại sau:

2.1. Chất thải rắn sinh hoạt

Là những loại chất thải được đưa ra môi trường ngoài sau quá trình sinh hoạt của con người. Cụ thể như vỏ chai nhựa phế liệu, thủy tinh, hộp thuốc, giấy phế liệu…. Chất thải rắn sinh hoạt bao gồm các thành phần vô cơ và hữu cơ khác nhau. Đa phần chất thải rắn sinh hoạt không có nhiều chất độc hại như nhiều loại chất thải rắn khác.

Tham khảo: 

+30 ý tưởng sản phẩm tái chế từ chai nhựa độc đáo 2021

+20 ý tưởng sản phẩm tái chế từ giấy khiến bạn kinh ngạc

chat thai ran 2
Chất thải sinh hoạt

2.2. Chất thải rắn công nghiệp

Chất thải rắn công nghiệp được thải ra thông qua các hoạt động kinh doanh, sản xuất tại các nhà xưởng, xí nghiệp. Cụ thể kim loại như sắt phế liệu, thép, đồng phế liệu,… Những loại chất thải này có thành phần khá độc hại nên trong quá trình phân loại và xử lý cần hết sức lưu ý. 

2.3. Chất thải rắn đô thị

Là loại rác thải rắn được thải ra từ các cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học….

2.4. Chất thải rắn nông nghiệp

Chất thải rắn nông nghiệp bao gồm các loại cụ thể như rơm, rạ, bao bì, thuốc trừ sâu… Cần lưu ý hơn về chất thải rắn nông nghiệp vì có một số loại khá đặc biệt, cần cẩn trọng khi phân loại và xử lý.

2.5. Chất thải rắn y tế

Đây thuộc nhóm chất thải nguy hại khi chất thải cụ thể là kim tiêm, thuốc, vỏ hộp thuốc… Với những dạng chất thải nguy hại như vậy phải có phương pháp xử lý đặc biệt, tránh gây nguy hại cho môi trường và con người.

3. Mức độ ảnh hưởng của chất thải rắn với môi trường

Cũng như nhiều loại chất thải khác, chất thải rắn nếu không có cách xử lý đúng sẽ gây nguy hại khá lớn.

3.1. Đối với con người

Chất thải dạng rắn nếu không được xử lý sẽ là mầm mống gây nên các bệnh truyền nhiễm, tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. Sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống vì thế mà giảm sút, sức đề kháng suy giảm. Con người sẽ dễ dàng mắc bệnh truyền nhiễm, thậm chí là ung thư.

3.2. Đối với môi trường

chat thai ran 3
Chất thải gây nguy hại cho môi trường

Chất thải nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Lâu dần sẽ phá hủy hệ sinh thái, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

4. Quy trình xử lý chất thải rắn

Tùy thuộc vào mỗi cơ sở sản xuất hay công ty mà sẽ có quy trình xử lý chất thải rắn khác nhau. Tuy nhiên, để xử lý được chất thải dạng rắn cần phải tuân thủ các bước dưới đây.

  • Bước 1: Phân loại chất thải từ quá trình thu mua. Điều này sẽ giúp việc xử lý được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.
  • Bước 2: Sau khi phân loại chi tiết thì tiến hành thu gom từng loại riêng biệt
  • Bước 3: Vận chuyển rác thải đến khu vực tập kết
  • Bước 4: Tiến hành xử lý theo đúng quy trình vận hành mà bộ tài nguyên môi trường cấp phép.

5. Các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay

Các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay mà các công ty thường hay áp dụng:

chat thai ran 4
Các bước xử lý chất thải rắn

5.1. Xử lý bằng phương pháp tái chế

Sau khi phân loại chất thải, những loại chất thải dạng rắn như vỏ bìa cứng, giấy báo, kim loại, đồ nhựa…Đây đều là rác thải có khả năng tái chế cao, nên gom lại đưa về các cơ sở sản xuất, xử lý vệ sinh và tiếp tục tái chế sử dụng. Việc làm này vừa tiết kiệm nguyên liệu, đảm bảo môi trường sạch sẽ.

5.2. Xử lý bằng phương pháp đốt

Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên khói từ việc thiêu đốt đang là vấn đề khá nan giải. Phương pháp này là chuyển đổi chất thải dạng rắn sang dạng lỏng hoặc khí.

5.3. Xử lý bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này áp dụng cho chất thải dạng rắn không độc hại. Sau khi ủ chất thải hữu cơ, qua các bước xử lý khép kín cho ra các hợp chất hữu cơ bền vững.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm chất thải rắn, cách phân loại và quy trình xử lý. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm vui lòng truy cập trang web https://phelieutuanloc.net/ để biết thêm chi tiết.

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: tuanloc779@gmail.com