Biến động ngành phế liệu trong mua dịch

phế liệu nhập lậu

Biến động ngành phế liệu trong mùa dịch là vấn đề quan tâm hàng đầu. Mà không chỉ ngành phế liệu mà còn rất nhiều các ngành kinh doanh khác hoang mang về vấn đề này. Ngành phế liệu tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ khi Trung Quốc đóng cửa đồng loạt.

biến động ngành phế liệu

Biến động ngành phế liệu trong mua dịch:

Ngành phế liệu nói riêng trong tất cả các ngành nghề kinh doanh khác bị ảnh hưởng không nhỏ trong những ngày dịch nCoV. Cũng từ đây mà chúng ta thấy rõ rằng sự phụ thuộc kinh tế của chúng ta với nước bạn. Không chỉ Việt Nam mà hầu như cả thế gới đang vô cùng hoang mang và chưa thể khẳng định những diễn biến tiếp theo và mọi thứ đang vô cùng khó khăn.

Riêng ngành phế liệu trong thời điểm hiện tại cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, mà nguyên nhân chính là do các xưởng tái chế loay hoay tìm đầu ra cho nguồn hàng. Trước đây khoảng 50% sản phẩm tái chế được xuất khẩu qua các nước bạn nhưng lại thông qua trung gian là Trung Quốc. Thế nhưng những khó khăn bắt đầu diễn ra khi nước bạn buộc đóng cửa toàn phần.

Những khó khăn:

Hàng hóa tồn đọng không có đầu ra trên hầu hết các ngành kinh doanh mua bán liên quan đến xuất nhập khẩu. Những công ty thu mua phế liệu rơi vào cảnh ngồi không, do các công ty xí nghiệp đồng loạt cho công nhân nghĩ dịch, tạm ngưng sản xuất, hoặc hạn chế sản xuất. Như vậy cho thấy không có nguồn thải thì các công ty thu mua phế liệu chưa có gì để thu mua. Thêm một điều nữa là thu mua phế liệu rồi thì nguồn ra ở đâu, khi mà mặt hàng tái chế không có đầu ra.

Không chỉ ngành phế liệu và tái chế mà việc đại dịch tấn công thế giới khiến Trung Quốc đóng cửa còn ảnh hưởng đến rất nhiều ngành kinh doanh khác. Không chỉ những người kinh doanh mà những người nông dân cũng khóc ròng vì đại dịch. Những ruộng dưa hấu bốc mùi vì không có đầu ra dù giá rẻ bèo như cho, hàng trăm tấn thanh long không biết xử lý thế nào? Và còn rất nhiều sản phẩm khác chịu sự tồn đọng không lối thoát.

Hướng giải quyết của nhà nước:

Nhận thấy sự khó khăn của các doanh nghiệp và nhà nông Bộ kế hoạch và đầu tư đã có những đề xuất hỗ trợ bằng cách giãn nợ, duy trì khoảng vay, nới lỏng điều khoảng vay, giảm lãi xuất cho vay, miễn lãi quá hạn,…

Cùng đó Bộ tài chính cũng đã thực hiện các miễn giảm về chi phí thuê đất, giãn thời gian thuê,… hỗ trợ các dịch vụ hậu cần, lưu thông, kho lạnh, bảo quản hàng hóa,… đồng loạt hỗ trợ hoặc giảm chi phí thuế thu nhập,…

Nền kinh tế thế giới nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đang trải qua giai đoạn khó khăn và chưa thể khẳng định diễn biến tiếp theo. Nhờ sự đồng lòng chung tay có trách nhiệm của toàn xã hội và các chính sách, cơ chế hỗ trợ kịp thời của Chính phủ có thể hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì phát triển.

>> Xem thêm: Container phế liệu chậm thông quan và những cuộc tranh cãi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *